gototopgototop

huy_hieu_doan_tncs_hcm WELLCOME TO TRUNG ĐOÀN E207

NHỮNG ĐIỀU BẤT NGỜ ...

  • PDF.

     NHỮNG ĐIỀU BẤT NGỜ TRONG CHIẾN TRANH.

                                               Phan xuân Thi - trưởng ban LL CCB E207-QK8

 

    Kính gửi :Nhà báo Thu Uyên và những người làm chương trình trở về từ ký ức.                 Vẫn biết trong chiến tranh những điều bất ngờ luôn xảy ra và làm ta sửng sốt song trong trường hợp này thì điều bất ngờ lại xẩy ra sau chương trình trỏ về từ  ký ức số 15 phát sóng lúc 14g15 ngày 17/03/2013 .

Đúng 14g15 phút  hôm nay 20/03/2013 tôi bước vào hội trường để dự họp do ban chủ nhiệm câu lạc bộ truyền thống kháng chiến Quận 9 TPHCM  triệu tập (Tôi là phó chủ nhiệm thường trực CLBTTPhường ).

     Chưa kịp ngồi thì đồng chí Lê Trường Sinh  Có địa chỉ :số 01, Đường 11 phường Phước Bình Quận 9 TPHCM, Điện thoại bàn :08.3731.1187, (ủy viên ban chủ nhiệm CLBTTKC Phường Phước Bình) chạy đến ôm chầm lấy tôi và nghẹn nghào nói trong niềm xúc đông: “Hôm xem chương trình TVTKU mớí biết đơn vị tôi đã phối hợp hành quân cùng Trung đoàn 207của anh và có một số liệt sỹ hy sinh tại Đá Biên ngày 03/10/1973”.

       Anh kể: Trong đợt ấy đơn vị anh có 01 tiều đoàn tên lửa  B-72 (tên lửa cá nhân) chỉ một người mang , được xếp gọn trong va ly và đeo sau lưng như ba lô.Quân số biên chế của tiểu đoàn tên lửa này là 37 người ,  Phiên hiệu đơn vị là Z29 Đoàn pháo 75 Biên Hòa , Do đồng chí Trần Điều Quê ở Huyện Thanh Hà , Hải Dương làm tiều đoàn Trưởng. đồng chí Nguyễn văn Vị quê ở Nghệ An làm chính trị viên trưởng, đồng chí Nguyễn văn Đương quê ở Bá Thước Thanh hóa làm chính trị viên phó còn một đồng chí tiểu đoàn phó nữa thì anh đang suy nghĩ và hứa sẽ nhớ ra hoặc sẽ điện hỏi “các cụ” sẽ biết trong nay mai .

    Tiểu đoàn tên lửa này được phối thuộc hành quân cùng trung đoàn 207 đề đưa quân và vũ khí mới xuống tăng cường cho một đơn vị pháo đang ém quân sẵn ở khu vực liên tỉnh Kiến phong-Bến Tre do đồng chí Võ Văn Tri (Ba Tri) làm tiểu đoàn Trưởng và đồng chí Trần Văn Thổ (Tám Thổ) làm tiểu đoàn phó (đồng chí Trần Văn Thổ Sau này là Thiếu tướng Phó tư Lệnh - kiêm Tham mưu trưởng Quân Khu 7). Hồi đó khi có lệnh tăng cường một tiểu đoàn trên lửa cá nhân xuống đồng Tháp Mười , anh em vui mừng khôn xiết và đã có câu “Nhất ba Tri nhì Tám Thổ”.

    Cùng hành quân trong đội hình của Trung đoàn 207(anh nói có khả năng tiểu đoàn này đi sau đội hình tiểu đoàn 1 của trung đoàn 207. Sáng ngày 3/10/1973 khi nghe tiếng động cơ  máy bay trực thăng thì cán bộ tiểu đoàn đã  ra lệnh cho anh em nhanh chóng phân tán lực lượng, mang theo vũ khí mới (Tức tên lửa B72) ẩn nấp vào các gốc tràm, bụi cỏ nhưng do một số anh em ở các đơn vị xung quanh làm lộ mục tiêu nên máy bay địch đã phát hiện và bắn rookét xuống đội hình của tiểu đoàn này làm 05 đồng chí hy sinh.

    Sau đây là danh sách của những liệt sỹ thuộc đơn vị Z29 đoàn  pháo 75 hy sinh ngày 03/10/1973:

1/  Nguyễn Văn Tuyết .Quê quán :Quảng Phong , QuảngXương ,Thanh Hóa

2/  Trần Đình Toa   .                       :Thọ Trường, Thọ Hinh, Thọ Xuân, Thanh Hóa

3/  Nguyễn Ngọc Kỳ                        : Yên Thành ,Nghệ An .

4/  Nguyễn Mộng Quang                 :  Đô Lương , nghệ An .

5/  Nguyễn Đức Việt                        :Yên Thế . Bắc Giang

     Sau khi im tiếng súng đơn vị đã quay lại tìm và phát hiện 05 đồng chí này hy sinh do bị trúng đạn, những quả tên lửa anh em mang sau lưng đã bốc cháy và thiêu rụi anh em , không thể nhận dạng được. Số liệt sỹ này cùng chung số phận với những đồng đội của trung đoàn 207 , “Thân ngã xuống thành đất đai tổ quốc/ Hồn bay lên thành linh khí qốc gia” .

Có lẽ trong phương án hợp đồng hành quân thì chỉ có chính ủy Lê Chư và Trung đoàn Trưởng Nguuyễn văn Thàng (Bảy Thàng) mới biết có một tiểu đoàn tên lửa phối thuộc với trung đoàn 207 nhưng vì đó là loại vụ khí đặc biệt lần đầu tiên được đưa xuống chiến trường đồng bằng sông cửu long nên yếu tố bí mật đó đã làm nên điều bất ngờ mà  bốn mươi năm sau mới được bật mí .

  Chúng tôi những đồng đội của Trung đoàn 207 xin thành thật chia buồn cùng gia đình 05 liệt sỹ và đơn vị Z29  đoàn pháo 75.

Hiện nay tại nơi liệt sỹ hy sinh, đã có khu tưởng niệm, đề nghị gia đình liên hệ với Ban liên lạc Trung đoàn 207, hoặc chương trình trở về từ ký ức để biết thêm thông tin.

Phan Xuân Thi

BÌNH LUẬN  

 
0 #5 Những điều bất ngờ trong chiến tranhPhan xuân Thi 22-03-2013 09:01
B72 là lọai tên lửa cá nhân dùng để tiêu diệt các mục tiêu như xe tăng, tàu thủy. Đây chính là loại tên lửa mà đơn vị Z29 ( đoàn pháo 75) đã phối thuộc với Trung đoàn 207hành quân xuống Đá Biên ngày 03/10/1973.
Trích dẫn
 
 
0 #4 Kiến thức bổ íchVTK 22-03-2013 01:13
Cảm ơn LSV nhiều nhé ! Đúng rồi ,chính xác thật rồi !
A72 (tên lửa phòng không tầm nhiệt)
B 72 (tên lửa đối đất điều khiển bằng dây)
Thêm một kiến thức quân sự bổ ích...Vậy em Thông sửa lại là tiểu đoàn tên lửa (B72) cho đúng bản gốc nhé!
Trích dẫn
 
 
0 #3 Cải chínhLSV 21-03-2013 22:17
B72 là tên lửa chống tăng điều khiển bằng dây có thể xếp gọn trong va ly.
A72 là tên lửa "đất đối không" bắn máy bay "tầm nhiệt" dài như bắp chuối.
Kính mời các anh xem thêm tài liệu sưu tầm về hai loại này có cả ảnh minh họa trong blog LINH SINH VIEN (Địa chỉ "linhsinhvien.v nweblogs.com") nhé.
Trích dẫn
 
 
0 #2 Vũ khímột CCB 21-03-2013 20:22
B72 là tên lửa vác vai phòng không "tầm Nhiệt"
A72 là tên lửa đối đất "có dây" .Khi đầu đạn (to bằng gốc chuối ,có 3 cánh và 6 ống phản lực) rời bệ phóng .,đuôi của nó sả ra một sợi dây "cảm ứng" kết nối với máy điều khiển ( giống như cái va ly) Đạn màu trắng bay rất chậm .qua kính tìêm vọng nhìn giống như con cò bay .xạ thủ sử dụng máy có thể điều khiển đạn bay (lên,xuống ,trái,phải) vào mục tiêu "rất chính xác ".Tuy nhiên loại này chỉ phù hợp với địa hình trống trải (miền tây Nam Bộ ) còn ở Miền Đông có nhiều cây cối che khuất tầm nhìn thì sử dụng kém hiệu quả ...
Trích dẫn
 
 
0 #1 Bí mật "chiến tranh"vũ trung Kiên 21-03-2013 17:05
B 72 là loại tên lửa vác vai phòng không "tầm nhiệt" .cũng nhờ "nó" mà sở chi huy trung đoàn 207 ngày 29/4/1975 ."còn tồn tại" để tiếp tục chi huy các đơn vị chiến đấu dành thắng lợi trong ngày toàn thắng.
Xin thắp một nén nhang tri ân các LS của Z29 đoàn pháo 75. "Khu tượng niệm"tại Đá Biên lại được khắc tên 5 LS .những người con anh hùng của Tổ Quốc .
Xin cảm ơn chương trình "trở về từ ký ức" đã kết nối được những thông tin vô cùng quí giá...
Trích dẫn
 

Viết Bình Luận

Security code
Chọn từ khác

chi em phu nu, game, game, tin game, kgamevn, tin game thu, suc khoe tong hop, gamek, tin game hay, tin game, game viet nam, game, game, game thu viet, chi em phu nu, game, game hay, tin moi, suc khoe doi song, game thoi trang hay 2014, choi game dua xe hay, ban sung hay, tin tuc, xem phim, game mien phi, game hay nhat