gototopgototop

huy_hieu_doan_tncs_hcm WELLCOME TO TRUNG ĐOÀN E207

trở về từ ký ức số 14 - Vui Buồn đan xen 20.02.2013

  • PDF.

Vui Buồn Đan Xen ngày 20/02/2013

Thưa các bạn

     Không biết nên vui hay buồn khi nhận tin này, nhưng với tôi thì buồn vui xen kẽ nhau, buồn vì lại phải ghi thêm vào danh sách liệt sỹ thêm 3 đồng đội nữa, tôi cứ hy vọng rằng danh sách đến đây là chấm dứt, các đồng đội tôi vẫn còn đang sống đâu đó trên đất nước thân yêu của chúng ta, vì lý do nào đó mà đồng đội chưa lên tiếng đó thôi, như anh Phạm văn Mùi đến nay mới lên tiếng, anh Bảo thì sinh sống ở Thái Lan

    Vui, Vui vì bao ngày nay, từ khi nhận được yêu cầu của cháu Vũ Thu Hiền là cháu ruột LS Vũ Xuân Nga, tôi đã dò hỏi nhiều người, có người biết, có người không, như Anh Pham Hậu khẳng định là có Anh Nga ở trung đoàn, nhưng không rõ ở đơn vị nào, hỏi anh Hoàn là chính trị viên C16 đang sống ở TP HCM  thì cũng không biết, tôi đã vài lần định ghi tên LS Vũ Xuân Nga vào danh sách LS hy sinh ở Đá biên, nhưng lại thôi, vì ngại điều tiếng này nọ, ví như “Khai tăng liệt sỹ…”. Nay thì tôi không còn e ngại gì nữa.trovekyuc

    Tôi cũng rất vui vì các gia đình có con em hy sinh, từ bao lâu nay vẫn đi tìm người thân, nay thì đã biết người thân cũa mình ngã xuống ở nơi nào, cũng rất vui vì chương trình “ Trở về từ ký ức” đã đến nhà LS Thiếp ở Hải phòng, để báo tin, thăm hỏi và động viên gia đình, vào thời điểm này, theo chị Thu Uyên thì chương trình đang cử người tìm về quê LS Mai ở Nghệ an và LS Nga ở Thanh hóa để báo tin.

Thưa các anh chị và các bạn. dưới đây là bức thư của cháu Vũ Thu Hiền, là cháu liệt sỹ Vũ Xuân Nga gửi cho chúng tôi.

Mời  các bạn cùng xem

Trân trọng

Pham Văn Thông  CCB E207 – QK 8


Năm Quý Tỵ chúc các chú CCB E207 – QK8 và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn!

Cảm ơn chú Thông đã đăng cuộc trò chuyện bằng email giữa 2 chú cháu trên trang WEB hotinhtam của mình hy vọng có ai đọc đến và có thông tin gì nhắn gửi đến gia đình cháu.

Trưa mùng 9 tết nhờ chú Phạm Văn Thông đã điện báo, gia đình cháu có 1 tin vui bất ngờ đó là nhờ Chương trình trở về từ ký ức số 14 phát lức 14h15 ngày 17/02/2013 tức chiều chủ nhật Ngày mùng 8 tết, " Những người anh hùng thầm lặng của E207" gia đình cháu đã biết được người liên lạc viên tên là Phạm Đức Mùi của Đại đội hỏa lực E207 sống sót trong trận Đá Biên chính là người đang nhắn tin tìm Chính trị viên đại đội C16 Hỏa lực của mình tên là Nga, họ Vũ quê Thanh Hóa. Nhờ chú Thông và chị Thu Uyên cho số điện thoại  cháu đã liên lạc với chú Mùi và chú Mùi có kể người thủ trưởng của mình khi cười có chiếc răng vàng ở hàm trên, bàn tay có cụt 2 ngón áp út và ngón trỏ, dáng đi lưng gù người hơi chúi về phía trước, da đen, môi thâm vì sốt rét (đó là đặc điểm chính xác nhất của chú Nga), vì chú Mùi mới nhập ngũ nên được điều về làm liên lạc viên cho chú Nga mới có 1 tháng, và chú Nga làm Đại đội trưởng C16 pháo binh kiêm Chính trị viên tiểu đoàn 3 (mới làm Chính trị viên Tiểu đoàn 3 được 5 ngày) thuộc E207. Chú  Mùi đã chứng kiến những giây phút cuối cùng của 3 người trong đại đội kể lại:

Ngày 02/10/1973 theo cánh quân đ/c Bảy Thàng trung đoàn trưởng chỉ huy, Đại đội C16 Pháo binh của tiểu đoàn 3 do đ/c Vũ Xuân Nga đi đầu, rạng sáng ngày 03/10/1973 bị phục kích, trận chiến vô cùng ác liệt, các đồng chí đã chiến đấu đến 11 giờ trưa, anh em hy sinh gần hết còn có đ/c Nga Đại đội trưởng, đ/c Thiếp đại đội phó quê Hải phòng, đ/c Mai quê Quỳnh Lưu Nghệ an làm anh nuôi và đ/c Mùi liên lạc viên quay rút về hướng Campuchia, nhưng quân định không cho thoát, máy bay trực thăng của chúng rà sát đến ngọn tràm, những thân cây dạt hết ra hai bên, tràm hồi đấy còn rất nhỏ thân cây nhỏ nhất chỉ bằng cổ tay, cây lớn nhất bằng bắp chân. Đ/c Mai trúng đạn ngã xuống. 1 quả rốckét đã bắn trúng ngực đ/c Nga, đ/c Nga chỉ kịp giơ tay ra hiệu cho đồng đội của mình chạy đi rồi ngã xuống nước bên cạnh 1 gốc cây tràm, đ/c Mùi nhào đến ôm thủ trưởng của mình, rút khẩu súng ngắn bên hông, lấy chiếc ba lô của thủ trưởng đeo lên người và cũng bị thương ở cánh tay. Còn đ/c Thiếp đại đội phó chạy ra bãi cỏ lúa, địch dùng trực thăng móc đ/c lên như 1 con bò, đ/c chỉ Thiếp chỉ kịp hô vang "đả đảo Mỹ, ngụy!", " Bác Hồ muôn năm!" rồi bị bắn và thả xuống từ trên cao rớt xuống như ném 1 bao tải.

Còn đ/c Mùi mang được ba lô của Đại đội trưởng tìm về Trung đoàn. Trong ba lô gồm có danh sách cán bộ, chiến sỹ của đại đội, thẻ đảng viên, và một số tài liệu quan trọng khác, ngoài ra còn khoảng 2kg lương khô và gạo rang, muối mè, số lương thực này mà đã cứu đ/c Mùi mấy ngày. Về sau số lương thực này hết đồng chí phải bắt cua, tôm sống để ăn. Nhờ mang ba lô tài liệu quan trọng và khẩu súng lục của đ/c Nga nộp cho Trung đoàn đầy đủ sau trận chiến này đ/c Mùi được kết nạp Đảng và thăng quân hàm.Riêng chiếc võng dù của đ/c Nga, đ/c Mùi đã giữ lại, nhưng đ/c Bảo trên trung đoàn, bạn thân của đ/c Vũ Xuân Nga đã xin giữ lại chiếc võng dù làm kỷ niệm. Hiện nay đ/c Bảo vẫn còn sống đang ở bên Thái Lan nhưng Trung đoàn vẫn chưa liên lạc được không biết đ/c Bảo còn giữ kỷ vật này của Liệt sỹ Vũ Xuân Nga hay không? 

Bác Trương Văn Khơ là người cùng quê và cùng Trung đoàn với LS Vũ Xuân Nga có kể, trước khi chú Nga mất khoảng 1 tháng, bác Khơ có gặp chú Nga và thấy chú Nga có bàn tay cụt 2 ngón, hỏi chú Nga nói bị thương trong trận chiến trước nhưng chú vẫn ở lại tiếp tục chiến đấu. Bác Khơ nói chú Nga hàm trên có chiếc răng bọc vàng. Hai người đã ôm nhau rất thắm thiết rồi chia tay. Bác Khơ có kể khi đồng đội vớt xác đ/c Nga xác định nhận dạng ra đ/c Nga vì hàm trên có chiếc răng vàng. nghe nói đ/c Nga được du kích chôn chung trên 1 cái gò cùng với 4 anh em nữa. Bác Khơ đã mất năm 2011.   

  Cháu đã liên lạc được với chú Phạm Hậu, người đã đi vớt xác đồng đội sau trận Đá Biên. Chú Phạm Hậu nói chú biết chú Nga vì thỉnh thoảng lên trung đoàn họp với nhau. "Chú Nga cháu có chiếc răng vàng hàm trên, da đen, là Chính trị viên C16 Hỏa lực còn tôi - Phạm Hậu là Chính trị viên C21 Trinh sát. Ông Trương Văn Khơ người cao, gầy, mắt hấp háy là lính của tôi cùng quê với LS Vũ Xuân Nga không tham gia trận đánh đó sau đó đã ra quân năm 1977. Khi vớt xác không nhận dạng được ai vì khi đó xác đã phân hủy." 

Qua 3 nhân chứng như vậy thì Liệt sỹ Vũ Xuân Nga đúng là người của C16, E207 hy sinh tại ấp Đá Biên lúc 11trưa ngày 03/10/1973. Xác LS Nga có được qui tập tại gò nào đó không hay đã tan ra thành đất và nước nhưng gia đình cháu sẽ thu xếp vào ấp Đá Biên trong thời gian tới và sẽ mời chú Phạm Đức Mùi vào nữa và cũng sẽ gặp các chú sau. Sau 40 năm chú cháu và các đồng đội đã có 1 nơi để thờ, có các nhà sư đến cầu siêu, có người biết và nhắc đến tên mình và để biết đường tìm về quê mẹ đó là điều còn chút may mắn. Bao nhiêu năm nay có 1 trận đánh chết gần 300 người mà cháu hỏi khắp mà không ai biết, may nhờ mấy chú CCB trong ấy đã tìm lại chiến trường xưa, ấp Đá Biên được lên tivi để nhiều người cùng biết, nếu các chú không tìm lại thì cũng mãi mãi rơi vào quên lãng. Đúng là chiến tranh nỗi đau đâu của riêng ai?     

Chúc các chú một mới mạnh khỏe hạnh phúc, vạn sự như ý.

Cháu Vũ Thu Hiền. 

BÌNH LUẬN  

 
0 #27 các chú đã hy sinh vì Tổ QuốcTuyết Hạnh 01-03-2013 08:45
Hàng triệu người con ưu tú của Tổ Quốc đã anh dũng chiến đấu và hy sinh.(trong đó có các chú trung đoàn 207).
Tổ quốc và nhân dân không bao giờ quên ơn công lao của các chú...
Trích dẫn
 
 
0 #26 CHUYỆN VỀ NGƯỜI ANH HÙNGTRỜ VỀ TỪ KÝ ỨC 27-02-2013 16:28
#26 CHUYỆN VỀ NGƯỜI ANH HÙNG — TRỜ VỀ TỪ KÝ ỨC 27-02-2013 16:18
Câu chuyện về một tiểu đoàn của Trung đoàn 207 hầu như bị xóa sổ trong một trận bị vây trên cánh rừng tràm non giữa mùa nước nổi mà TVTKƯ kể trong chương trình tháng 11/2012 đã làm xúc động rất nhiều khán giả.
.....

Những khán giả của TVTKƯ dù là đã từng hay không hề biết gương mặt của chiến tranh, đều bày tỏ đau xót trước một hiện thực nghiệt ngã như thế. Những người lính mới vào đến Ba Thu, được bổ sung vào một tiểu đoàn mới thành lập, hành quân trận đầu tiên qua vùng nước trong, nước đục, qua Vàm Cỏ Đông cắt với Vàm Cỏ Tây, cắt qua lộ 12 thì bị phục kích. Từ đây, họ lại lội nước quay lại vạt tràm non, trụ lại hơn chục tiếng đồng hồ thì bị 6 chiếc trực thăng có pháo yểm hộ truy diệt. “Trận đánh đó ác liệt hơn nhiều trận đánh trong phim Cánh đồng hoang” - người kể chuyện này là người sống sót, Trung sĩ Phạm Đức Mùi, liên lạc viên của Đại đội 16 hỏa lực, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 207.

Có người không muốn tin có 1 trận bại thảm khốc như thế. Có người vin vào 1 sổ sách Sư đoàn giải thể, vì vô vàn lý do mà chỉ lưu danh có 27 người lính Tiểu đoàn 3. Có người lại dẫn lời kể của chỉ 1 người lính được coi là duy nhất sống sót từ trận này… Nghi ngờ sự khốc liệt của chiến tranh không có 1 giá trị gì ngoài việc làm đau lòng những gia đình có liệt sĩ chưa được tìm thấy, thậm chí, không có tên trong bất cứ danh sách quân lực nào.

Trong TVTKƯ số 14, chúng ta sẽ nghe lại câu chuyện từ CCB Phạm Đức Mùi, và hơn thế, một gia đình có người chồng, người cha hi sinh trong đội hình E207 trong ngày 3/10/1973, sẽ lần đầu tiên được biết hành động anh hùng, cảm tử tiêu diệt địch của người thân. Tròn 40 năm sau, sự hi sinh anh dũng của Liệt sĩ mới được kể lại, mang tới sự cảm phục và tự hào sâu sắc cho thân nhân Liệt sỹ và cho chúng ta nói chung.

Trích từ trang "NHẮN TÌM ĐỒNG ĐỘI)
Trích dẫn
 
 
0 #25 Nói chuyện với chú BảoVũ Thu Hiền 26-02-2013 07:45
Tối qua 25/2 nhờ chú cho SĐT cháu đã điện chú Bảo. Hai chú cháu nói chuyện rất lâu. Chú Bảo nay đã 80 tuổi, thông tin về chú Nga chú cũng nhớ rất ít. Cuộc đời của chú cũng nhiều thăng trẫm gian nan lắm. Cháu điện cho chú Mùi, chú Mùi kể lại tấm dù hoa mà anh Bảo giữ có màu nâu, có 1 đoạn rách te tua. Khi anh Bảo xin tấm dù tại bên .Xang..... của Campuchia, tối đó chú còn nấu cháo thịt gà cho Chú Bảo ăn bị sống bị chú Bảo chửi cho 1 trận. Và trong trận Đá Biên chú Bảo đi hướng khác và bị lạc trong trận khác.
Trích dẫn
 
 
0 #24 Nghĩa tình đồng độiPhan Xuân Thi 26-02-2013 05:35
Vũ Trung Kiên Thâm mến[ : Sau khi chia tay nhau tại Đồng Tháp lúc 9g ngày 25/2/2013, Trên đường trở về TP HCM mình nhớ Kiên Lăm, bao nhiêu kỳ niệm một thời chiến tranh hiện về trong đầu, mình cứ bị ám ảnh bởi tiếng động cơ trực thăng gầo rú trên đầu và những loạt rooket nổ xé trời khoi bay khét lẹt...Vậy mà đã 40 mươi năm rồi sao mình vẫn cảm như đang ở tuổi 20 vậy.
Ký ức về chiến tranh về đồng đội vậy là Kiên đã gặp được anh Bảo rồi ., ở Đồng Tháp chứ đâu phải Thái Lan.Chúng ta đổ máu xương để giaải phóng quê hương thì tại sao phải đi đâu nhỉ, đất nước mình dài rộng lắm , chúng ta là những CCb yêu nước mà.Chúc mừng Kiên đã có cuộc gặp mặt thú vị với anh Bảo. Mình sẽ quay lại Đồng Tháp một ngày gần đây để cùng với Kiên nhậu với anh Bảo nhé. Mình còn có một câu chuyện rất thú vị về ông chủ nhiệm pháo binh của trung đoàn207 đấy , sẽ kể vào một dịp khác đề bổ sung vào hồi ký chiến tranh cùa trung đoàn ta nhé.
Trích dẫn
 
 
-1 #23 nghĩa tình dông độiVũ trung Kiên 25-02-2013 17:17
Phan Xuân Thi thân mến !
Cháu Vũ Thu Hiền thương yêu !
Sau khi chia tay với với Thi lúc 9 giờ sáng hôm nay (25/2).Kiên đã quay lại nhà anh Bảo và gặp được anh (anh ôm Kiên nước mắt rưng rưng, Kiên cũng khóc theo anh)
Câu nói đầu tiên của anh "đây là thằng Kiên ,tối qua nghe điện thoại là tao nhớ mày ngay ! còn thằng Thi đâu? Kiên trả lời "Thi có việc gấp phải quay về SG rồi ! anh Bảo nói "tiếc nhỉ ! bây giờ gặp nó ,tao nhận ra ngay,tối qua nói chuyện bằng điện thoại với nó ,gọng nói của nó vẫn như xưa.".
Biết được vợ anh mới mất .tôi mang theo trái cây (thay mặt đồng đội) đặt lên bàn thờ chị ...thắp nhang ...anh đứng bên cạnh ...lại khóc....Rồi 2 anh em tâm sự cả tiếng đồng hồ anh nói nhiều ...và nhiều lắm nhưng xin tóm lại mấy ý .
Tao vẫn nhớ thằng Mùi nó lạc giữa cánh đồng 11 ngày .còn tao thì 6 ngày mới về tới trung đoàn.
C16 hy sinh hết (chỉ có thằng Mùi thoát chết) .Tao nhớ thằng Nga (về thay cho thằng Gạo làm CTV C16) .ba lô và giấy tờ thằng Mùi mang về giao cho Ban Chính trị. còn tầm dù thì tao không nhớ .
Cuộc đời tao ở 207 có 2 lần đau khổ nhất là trận đánh cù lao Long Khánh và Vĩnh Trị (anh gọi Đá Biên là Vĩnh Trị).

Nói chuyện với tôi mà anh khóc không biết bao nhiêu lần!
Số đt :0909865666 (con trai anh)
0676513334( ĐT bàn anh hay sử dụng)
Trích dẫn
 
 
0 #22 Cảm ơn Thúy Hằng MarinVũ Thu Hiền 25-02-2013 16:55
Các liệt sỹ do em cung cấp cùng đơn vị đó. Em cố gắng tìm thêm để bổ sung vào danh sách đền thờ ở Đá Biên và gia đình được biết con em mình nằm lại ở nơi nào để vào thắp 1 nén nhang chứ bao nhiêu năm nay tìm trong vô vọng. Người chết thì tủi thân lắm lắm, còn người sống thì khắc khoải không yên.
Trích dẫn
 
 
0 #21 Cảm on chúThi, chú KiênVũ Thu Hiền 25-02-2013 16:47
Cháu không ngờ các chú mặc dù rất bận công việc, tuổi cao đi lại khó khăn nhưng cháu mới nhờ hỏi thăm thôi đi nhiệt tình giúp ngay. Tình nghĩa đồng đội thật cao cả. Trong thư chú Nga cháu viết gửi về gia đình: Thầy mẹ cứ yên tâm anh em trong đơn vị rất thương yêu nhau như anh em một nhà và chú Nga cũng thương yêu anh em lắm.
Trích dẫn
 
 
+1 #20 Nghĩa tình đồng độiPhan phan 25-02-2013 15:45
Thân mến gửi cháu Vũ Thu Hiền. Đây là tin nóng hồi nhất: Chiều ngày 24/2/2012 Chú Vũ Trung Kiên d84 đến tận nhà Bác Tịch, vì điện thoải lhông liên lạc được. (Bác tịch bị rớt điên thoại xuống ao mất luôn).Bác tịch đã hướng dẫn Chú kiên Đên nhà Bác Bảo. nhưn g thật tiếc là bác Bảo đi vắng , chỉ gặp con cháu . Đến tối gọi điệnthỉ đã gặp bác Bảo. Chú Phan Phan cũng đạ gọi điên gặp bác và được biết bác năm nay d8úng 80 tuổi , nhớ nhớ quên quên nhưng vẫn nhớ rất rọ 2chú Thi và Kiên.Bác Bảo hiện ở Phường 11 Thành phố cao lãnh. ĐT:0909865666. cháu hãy gọi cho bác Bảo và hõi thăm bác những thông tin cần thiết. chúc cháu vui nhé
Trích dẫn
 
 
+1 #19 danh sach liet sỹpham vanthong 25-02-2013 08:02
GỬi cháu Thúy Hằng
cảm ơn cháu đã cung cấp thông tin.
truing đoàn chú tên thường gọi là E207-QK 8, khỏang cuối năm 1974- đầu 1975, trung đoàn có tên là trung đoàn 5 (E5) sư đoàn 8 (F8), quân khu 9, do vây danh sách LS ghi là E5-F8-QK9 chính là của e207 -QK 8 cũ.
cảm on cháu
chú sẽ ghi tên các đồng đội vào danh sách.
Trích dẫn
 
 
+1 #18 V/v bổ sung thêm danh sách ls HSNgô Thị Thúy Hằng 24-02-2013 14:54
Vì căn cứ vào đơn vị ghi là E5, F8, QK 9. Cháu sẽ cung cấp theo thông tin MARIN, các chú có thể tập hợp nhau để bàn bạc xem có ai biết các chú này không.
1. Lê Xuân Càn - Định Bình, Yên Định, Thanh Hóa - E5, F8, HS ngày 3/10/1973
2. Bùi Văn Thiếp - Thụy Hưng, An Thụy, Hải Phòng - E5, F8. HS ngày 3/10/1973 , có thân nhân là Bùi Văn Vê
Trích dẫn
 

Viết Bình Luận

Security code
Chọn từ khác

chi em phu nu, game, game, tin game, kgamevn, tin game thu, suc khoe tong hop, gamek, tin game hay, tin game, game viet nam, game, game, game thu viet, chi em phu nu, game, game hay, tin moi, suc khoe doi song, game thoi trang hay 2014, choi game dua xe hay, ban sung hay, tin tuc, xem phim, game mien phi, game hay nhat