gototopgototop

huy_hieu_doan_tncs_hcm WELLCOME TO TRUNG ĐOÀN E207
Back GIỚI THIỆU Trung Đoàn 207 Giới thiệu TRUYỀN THỐNG TRUNG ĐOÀN 207

TRUYỀN THỐNG TRUNG ĐOÀN 207

TÓM TẮT TRUYỀN THỐNG TRUNG ĐOÀN 207
alt

Đầu năm 1970, bọn Lon Non ở Kampuchea đảo chính Vua Xi Ha Núc và trở thành lực lượng thân Mỹ. Quân đội Mỹ kết hợp với quân ngụy Sài Gòn và bọn LonNon mở trận càn Đông Dương hòng tiêu diệt cơ quan đầu não của ta đang đứng chân ở biên giới Việt Nam - Kampuchea. Do yêu cầu phải mở rộng địa bàn chiến trường. Tháng 07/1970 Quân ủy trung ương quyết định thành lập Trung đoàn 207 trực thuộc Quân Khu C40 với 03 cơ quan được biên chế đầy đủ gồm Tham mưu, Chính trị, Hậu cần và 03 Tiểu đoàn bộ binh (Tiểu đoàn 1, Tiểu đoàn 2 và Tiểu đoàn 3) và 09 đại đội trực thuộc gồm:

- Đại đội 16 (cối 82 ly)

- Đại đội 17 (ĐKZ 75)

- Đại đội 18 (12,7 ly)

- Đại đội 19 (Công binh)

- Đại đội 20 (Thông tin)

- Đại đội 21 (Trinh sát)

- Đại đội 22 (Vận tải)

- Đại đội 23 (Quân Y)

- Đại đội 25 (Đặc công)

 Trận mở màn

Tháng 8 năm 1970 Trung đoàn tổ chức đánh trận mở màn tại thị xã Công Pông Thôm, tiêu diệt toàn bộ quân ngụy Lon Non tại đây và chặn đánh quân tiếp viện ngụy Sài Gòn tại Công Pông Thmo, giữ vững một vùng giải phóng trên quốc lộ 06 Kampuchea.

Năm 1970 đầu năm 1971 nằm trong đội hình quân khu C40, Trung đoàn đã tham gia 02 chiến dịch lớn là : ChenLa 01và Chen La 02. Trung đoàn cùng với các đơn vị bạn tiêu diệt nhiều tiểu đoàn quân ngụy Sài gòn và ngụy Lon Non, giải phóng một vùng đất đai rộng lớn từ Ba Khom đến Tăng Cốc, Xi Cum…tạo bàn đạp cho quân Giải Phóng áp sát chiến trường miền Nam.

 Tháng 9/1972 Trung đoàn tiếp tục tham gia chiến dịch Sơ Ri 2.

Loại khỏi vòng chiến đấu 18 tiểu đoàn Lon Non, giải phóng hoàn toàn thị trấn Công Pông Trơ Béc - một thị trấn lớn của tỉnh Prây Viêng, cách Thủ đô Phnôm Pênh khoảng 90 km - đây là một mục tiêu quan trọng trên quốc lộ 1. Trung đoàn bao vây, tiêu diệt và bắt gọn 02 tiểu đoàn quân ngụy Sài gòn thuộc liên đoàn biệt động 41 đổ dò xuống phum Chàm (thuộc tỉnh Prây Viêng).

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở chiến trường Kampuchea, Trung đoàn chính thức được trở về trực thuộc Quân khu 8 và được giao nhiệm vụ thọc sâu xuống chiến trường miền Nam, vùng ven biên giới tỉnh Kiến Phong (nay là Tỉnh Đồng Tháp)

 Tháng 10/1972

Trung đoàn sử dụng đại đội Đặc công đánh trận mở màn tiêu diệt toàn bộ quân địch ở đồn Gò Bói xã Tân Hộ Cơ huyện Hồng Ngự (nay là huyện Tân Hồng – Đồng Tháp). Sau đó Trung đoàn tập trung lực lượng đánh cùng một lúc 3 đồn: Cây Me thuộc ấp Chòi Mòi, Cái Xơ thuộc ấp Thâm Bua và Cái Cái. Giải phóng hoàn toàn xã Tân Thành (Hồng ngự). Tiếp tục phát huy thắng lợi tiến đánh các đồn Thông Bình, Cà Vàng, Cầu Tiểu, Cầu Đại, Cầu Ván Mương Kênh.

Để tạo thành hình thế chiến lược da beo trước khi Hiệp định Pari dự kiến sẽ được ký kết vào ngày 31/10/1972, Trung ương cục và Bộ tư lệnh Miền quyết định đưa các đơn vị chủ lực thọc sâu xuống chiến trường. Quân khu 8 giao nhiệm vụ cho Trung đoàn phối hợp với địa phương quân Hồng Ngự, nhanh chóng triển khai lực lượng vượt sông Tiền đánh chiếm cù lao Long Khánh, Long Trung, Long Thuận.

Đêm 26/10/1972 Trung đoàn được sự hỗ trợ của huyện Hồng Ngự đã sử dụng hàng trăm xuồng máy, tắc ráng vượt sông đổ bộ lên đánh chiếm các xã cù lao Long Khánh, Long Thuận giải giáp, bức hàng toàn bộ lính bảo an, dân vệ thu hàng trăm súng các loại.

Tuy nhiên đến 31/10/1972 kẻ địch đã lật lọng không ký Hiệp định Pari. Lúc này một tình huống ngoài dự kiến đã xảy ra: Quân ta chỉ chuẩn bị có 4 ngày chiến đấu nên gạo và đạn đều đã hết. Địch tập trung lực lượng, huy động 3 sư đoàn (7,9,21) kết hợp không quân, hải quân bao vây đổ quân vào đánh giáp lá cà với quân ta. Cuộc chiến không cân sức giữa ta và địch đã diễn ra vô cùng ác liệt, Bộ đội phải ngâm mình dưới nước suốt ngày đêm. Thiếu đạn, thiếu gạo nhưng sau 05 ngày đêm Trung đoàn đã tiêu diệt hơn 700 tên địch làm bị thương hàng trăm tên khác. Nhưng tổn thất của Trung Đoàn cũng vô cùng to lớn trong một trận chiến không cân sức này. Nhiều đồng chí đã dũng cảm chiến đấu đến viên đạn cuối cùng, hoặc chia đôi lựu đạn với quân địch, hy sinh đến giọt máu cuối cùng không cho địch bắt.

Đầu năm 1973 sau khi được củng cố, bổ sung thêm quân số Trung Đoàn nhanh chóng triển khai lực lượng đánh chiếm một loạt các đồn bốt trên sông Sở Thượng, Sở Hạ như đồn Gièm Xép, Cầu Muống giải phóng 4 xã Tứ Thường (Thường Thới Tiền, Thường Thới Hậu, Thường Phước, Thường Lạc) của huyện Hông Ngự.

Bị thất bại nặng nề trên chiến trường buộc địch phải ký kết Hiệp định Pari vào ngày 27/01/1973.

Tháng 10 năm 1973 Trung đoàn nhận nhiệm vụ bí mật luồn sâu xuống Đồng Tháp Mười để chuẩn bị lực lượng cho cho mùa khô 1974, thành lập sư đoàn 8 và đánh căn cứ ngã sáu, ngã tư Thanh Mỹ. Tuy nhiên cuộc hành quân từ biên giới Kampuchea vượt sông Vàm Cỏ Tây xuống ấp Đá Biên xã Thạnh Phước huyện Mộc Hoá thì bị lộ. Địch tổ chức quân chặn đánh, đơn vị bị thiệt hại và tổn thất lớn về quân số nên phải dừng lại củng cố và tập trung quân. Số còn lại bổ xung cho Trung đoàn 24 Anh hùng.

Đầu năm 1974 Trung đoàn được bổ sung thêm quân số điều động về thành lập Sư đoàn 8. Trung Đoàn đã đánh trận đầu tiên trong đội hình Sư đoàn và chiến thắng vang dội. Tiêu diệt và bắt sống 02 tiểu đoàn địch tại ngã 6 (nay là xã Phú Điền) huyện Tháp Mười. Phát huy thắng lợi, Trung đoàn tiếp tục đánh đồn Thanh Mỹ, giải phóng xã Thanh Mỹ (Tháp Mười), tiến đánh đồn 9 Cai, đồn Gẫy Cờ Đen, đồn Xẻo Muồng, đồn Cái Sơn, đồn Bà Vững (Kiến Văn).w.w. Tạo ra một vùng giải phóng rộng lớn và đưa toàn bộ đội hình Trung đoàn về đứng chân trên kinh Cái Lân thuộc huyện Cái Bè tỉnh Định Tường và kinh Nước Mắm (Tỉnh kiến Phong).

Những địa danh mà cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn đứng chân và mãi mãi khắc ghi trên vùng Đồng Tháp Mười, cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh Kiến Phong (nay là Tỉnh Đồng Tháp) như: kinh Nguyễn Văn Tiếp, kinh Dương văn Dương, kinh Sáng Phèn, kinh Phước Xuyên, kinh 61, kinh Công Sự, kinh Kháng Chiến, kinh Nhất, Nhì, Ba, kinh Bùi, kinh Mũi Nhíp, kinh Chà là, kinh Cái Lân, kinh Nước Mắm, Vườn chuối 307…Cũng như biết bao những bà Má, người anh, người chị đã từng đùm bọc cưu mang, che chở cán bộ chiến sỹ Trung đoàn trong suốt những năm tháng chiến đấu tại đây như: má Mười Ngài, má Sáu Phụng, má Năm hoặc chị Sáu Hòa, chị Ba Nguyệt, anh Ba Thành, Ba Mính, Út Lam … Đặc biệt là bà con nhân dân ấp Gò Mả, Giòng Cá Muỗi xã Tân Thành là cơ sở của Tiểu đoàn 2 đã hết lòng vì bộ đội.

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh, cùng với các đơn vị trong sư đoàn 8, Trung đoàn được giao nhiệm vụ nhanh chóng phát triển lực lượng đánh chiếm Quốc lộ 4 (nay là Quốc lộ 1) chia cắt không cho địch về ứng cứu Sài gòn cũng không cho chúng rút chạy co cụm về miền tây.

Sau khi nhận được nhiệm vụ. Trung đoàn đã triển khai đánh địch tại Mỹ Phước Tây (Cai Lậy) mở đường hành quân thần tốc suốt đêm 29/04/1975 đánh chiếm căn cứ pháo binh Long Định. Sáng ngày 30/04/1975 đánh chiếm căn cứ Đồng Tâm (Mỹ Tho). Ngày 01/5/1975 giải giáp toàn bộ Sư đoàn 7 của quân địch trong căn cứ Đồng Tâm, góp phần cùng toàn quân giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Đất nước.

Từ ngày thành lập tháng 7/1970 đến 30/4/1975 Trung đoàn đã đánh hàng ngàn trận lớn nhỏ, tiêu diệt hàng ngàn tên địch, bắt sống hàng trăm tên, thu hàng trăm tấn vũ khí. Trung đoàn đã được tặng thưởng hàng trăm huân chương chiến công các loại cho tập thể và cá nhân. Đặc biệt Trung đoàn vinh dự được Nhà nước trao tặng 8 chữ vàng:

TRUNG DŨNG – KIÊN CƯỜNG – LUỒN SÂU – ĐÁNH CHẮC

Sau giải phóng Trung đoàn được giao nhiệm vụ đứng chân ở hai tỉnh Đồng Tháp và An Giang để làm nhiệm vụ quân quản, bảo vệ chính quyền Cách mạng.

Trong quá trình truy quét bọn tàn quân Trung đoàn đã bắt nhiều tên ác ôn còn lẫn trốn thu nhiều súng đạn, chất nổ, tổ chức mở 02 trại cải huấn, học tập cải tạo cho hơn 800 sỹ quan cấp úy của chế độ cũ sớm giác ngộ, tiếp thu được chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, nhanh chóng trở về hòa nhập với gia đình và xã hội.

Cuối năm 1976 Trung đoàn chuyển sâu vào Đồng Tháp Mười làm kinh tế, vừa trồng lúa, vừa xây dựng lực lượng bảo vệ biên giới. Lúc này Trung đoàn được bổ sung 2.400 thanh niên của tỉnh Đồng Tháp lực lượng này là thế hệ thứ 2 và cũng là lực lượng nòng cốt của Trung đoàn trong nhiệm vụ bảo vệ biên giới phí Tây Nam của 2 Tỉnh Đồng Tháp và Long An.

Trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam Trung đoàn đã tham gia đánh địch trên tuyến biên giới của các tỉnh Long An, Đồng Tháp, An Giang…Góp phần bảo vệ nhân dân, bảo vệ Tổ quốc.

Năm 1977 vừa chiến đấu vừa làm kinh tế Trung doàn đã khai hoang được 650.000 hét ta đất hoang để trồng lúa ở hai huyện Mộc Hoá, Vĩnh Hưng đóng góp một phần lớn lương thực cho Quân Khu 9 và Bộ quốc phòng những năm đầu giải phóng. Năm 1978 Đồng bằng sông cửu Long chịu một trận lũ lớn chưa từng có trong lịch sử, nhân dân gặp rất nhiều khó khăn về đời sống, tuy nhiên trung đoàn đã dự trữ được một lượng lớn lương thực nhờ trồng lúa nên đã kịp thời cứu đói cho nhân dân, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động từ các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang ùn ùn kéo về gặt lúa cho Trung Đoàn.

Trong quá trình vừa chiến đấu vừa xây dựng Trung đoàn không quên đào tạo đội ngũ kế thừa, đến nay nhiều đồng chí đã trưởng thành và đang đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng, Chính quyền, Quân Đội. Nhiều đồng chí là Tiến sỹ, Thạc sỹ, Bác sỹ, Kỹ sư, Tướng lĩnh...

Do hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nên cuối năm 1977 đầu năm1978 Trung đoàn 207 đã vinh dự được đón 2 đồngchí đại tướng Hoàng Văn Thái và Chu Huy Mân về thăm đơn vị.

Cuối năm 1978 do yêu cầu nhiệm vụ, Trung đoàn 207 chia làm 2 bộ phận: một nửa ở lại làm kinh tế với tên gọi là đoàn 622, còn một nửa thành lập trung đoàn 1 Sư đoàn 8 đi làm Nghĩa vụ quốc tế ở Kampuchea. Dù làm việc gì thì cán bộ chiến sỹ trung đoàn 207 vẫn nêu cao tinh thần và phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ, hoàn thành xuất sắc nhiệmvụ được giao.

Nhớ lại những bước trưởng thành của Trung đoàn trong những năm tháng hào hùng, đầy gian khổ ác liệt, chúng ta không khỏi bồi hồi xúc động tưởng nhớ lại biết bao bạn chiến đấu, những đồng đội đã hy sinh anh dũng trên quê hương Đồng Tháp, Long An, An Giang. Sự hy sinh của những Anh hùng Liệt sĩ đã góp phần xây dựng Trang sử vàng của Trung đoàn.

Trước truyền thống oai hùng của Trung đoàn, chúng ta nguyện sẽ cùng nhau xây dựng Đất nước ngày càng Văn minh, Giàu đẹp, Ấm no, Hạnh phúc.

BAN LL CCB

Trung Đoàn 207

Viết Bình Luận

Security code
Chọn từ khác

chi em phu nu, game, game, tin game, kgamevn, tin game thu, suc khoe tong hop, gamek, tin game hay, tin game, game viet nam, game, game, game thu viet, chi em phu nu, game, game hay, tin moi, suc khoe doi song, game thoi trang hay 2014, choi game dua xe hay, ban sung hay, tin tuc, xem phim, game mien phi, game hay nhat