gototopgototop

huy_hieu_doan_tncs_hcm WELLCOME TO TRUNG ĐOÀN E207

TÌM BẠN

  • PDF.

                     TÌM BẠN

                                      Bài và ảnh :     Phan xuân Thi - Trưởng Ban liên lạc E207 - QK 8

                                     tim-ban-2

     Sau khi dự lễ cầu siêu ở khu tưởng niệm liệt sỹ Trung đoán 207 (Quân khu 8) ở Long an về tôi cứ trằn trọc suốt đêm không ngủ được, sáng hôm sau tôi nhận được một cú điện thoại của đồng chí Trương Ngọc Đản nguyên là lính thông tin trung đoàn 207 hiện đang ở Tây nguyên.

 Tôi nhớ lại trận đánh đồn Bà vững đêm giao thừa năm 1974 ở Huyện Kiến Văn Tỉnh Kiến Phong cũ . Đản là lính thông tin Trung đoàn đi theo đội hình cùa đại đội trinh sát (C21) do tôi làm chính trị Viên, sở chỉ huy của tôi bị một quả pháo 105 bắn sập một góc hầm nhưng tôi và Đản đều vô sự. Đản hồ hởi báo cho tôi một tin vui là Anh ruột của Đản nguyên là lính sinh viên Đại học sây dựng K12 đã học xong năm thứ tư , nhập ngũ 8/1970 và biết rất rõ Phan xuân Thi vì lúc mới nhập ngũ đã ở chung tiểu đội với tôi , tôi liền nói ngay : anh Trương đức Truật phải không ? Đản hỏi lại sao anh biết hay vậy?. Có gì khó đâu vì Đản khoe với tôi là có người anh ruột đã ở chung với tôi nên tôi nhớ ra ngay Anh Truật vì anh cùng họ với Đản. Sau khi gọị điện nói chuyện với anh Truật trong niềm vui khôn tả  vì hơn 40  mươi năm  từ thuở binh nhì ấy , mỗi người đi mỗi ngả ,vậy mà bây giờ tự nhiên tìm được nhau .

 Tôi cứ miên man nghĩ về các liệt sỹ ở Đá Biên vì có rất nhiều liệt sỹ hy sinh  ở đây là sinh viên ĐHXDmà… đã chỉ lối đưa đường cho chúng tôi găp nhau chăng ?. Ngoài anh Truật ra,  tôi còn biết thêm 3 người bạn đồng ngũ nữa là các anh : Trần Độ ,  Trần Hải Vũ ,  Phạm xuân Thiệu , các anh đều là sinh viên K13 Đại học Xây dựng. Đặc biệt anh Phạm Xuân Thiệu là người đại đội trưởng C7 đã cắm cờ trên Dinh Tỉnh Trưởng Phước Long ngày 5/1/1975.

Ký ức thuở binh nhì:

Tháng 8/1970 lúc mới vào quân ngũ  chúng tôi ở chung với nhau một tiều đội trong trung đội 2 Đại đội 1 Tiểu đoàn 466 Trung đoàn 568 Quân khu tả ngạn . Tiểu Đoàn này có 4 trường đại học chia dều cho 4 đại đội , mỗi đại đội có 150 người riêng lính Đại học xây dưng có tới hơn 100 người .Sau khi huấn luyện một thời gian , tiểu đoàn tăng cường cho các đơn vị bổ sung vào chiến trường nhưng có 30 người được giữ lại không biết vì lý do gì? chúng tôi buồn lắm phần thì nhớ bạn vì  “chia đàn sẻ nghé”phần thì buồn không được cùng đồng đội ra chiến trường , Trong số đi B đợt này có Anh Phạm xuân Thiệu .

Trong số 30 người ấy có Tô, anh Truật , anh Dộ và anh Vũ .Chỉ ít ngày sau chúng tôi được chính trị viên tiểu đoàn thông báo là các đồng chí đã được cán bô đại đội theo dõi kiểm tra trình độ năng lực nên giữ lại điều về trường Hạ sỹ quan đào tạo cán bộ tiểu đội . chúng tôi thở phào nhẹ nhỏm và lại hăng hái bước vào nhiệm vụ mới .

Trường hạ sỹ Quan đóng tại Mai Siu , Lục Nam Hà Bắc , tiểu đội tôi chỉ còn lại 3 anh là Trương đức Truật , Trần Độ , Trần Hải Vũ là sinh viên Đại học Xây Dựng , số còn lại là sinh viên của các trường Tổng hợp,  Thủy Lợi  và Giao thông .

Có một kỷ niệm làm chúng tôi không bao giờ quên được là những đêm  hành quân  đeo đá nặng 30-40kg  vừa nặng vừa mệt vừa đói , đói lắm vì chúng tôi đang tuổi 20 (tuổi ăn tuồi ngủ) hồi đó do kinh tế khó khăn nên chúng tôi thường ăn độn ngô, khoai .Có một đêm hành quân qua một rẫy sắn , trong lúc nghỉ giải lao anh Trần Độ kể một câu chuyện vui : Ở làng anh có một gia đình nọ hiếm con nên khi sinh được một bé trai cả họ liền bu lại họp bàn cách đặt tên sao cho hợp, rất nhiều ý kiến đưa ra nhưng cuối cùng ông trưởng họ quyết định đặt tên bé là ỈA. Cụ giải thích đặt tên xấu như vây cho dễ nuôi.

Quả đứng ,  cậu bé lớn rất nhanh . Khi trong họ có đám giổ thấy cậu bé ngồi mâm dưới các cụ trong làng liền vội chạy đến kính cẩn :

- Mời cụ ỈA  lên mâm trên (tuy còn nhỏ tuổi nhưng vai vế của ỈA lớn) nên được gọi cụ và phải ngồi mâm trên.Mọi người nghe vậy cười ồ lên làm cho ỈA luýnh quýnh té nhào ra nên sau này chúng tôi đặt cho anh Độ biệt danh là CỤ TÉ.

Kể xong câu chuyện anh em bàn tán xôn xao khen CỤ TÉ  nói chuện có duyên rồi hành quân tiếp về doanh trại , khi tiểu đội chuẩn bị đi ngủ tôi không thấy anh Độ đâu liền hỏi nhỏ Anh Truật : cụ té đâu rồi ? , anh Truật nói khẽ :

- CỤ TÉ đang “làm nhiệm vụ đặc biệt”, à thì ra khi ngồi nghỉ bên rẫy sắn  CỤ TÉ  đã lẻn vào rẫy nhổ trộm sắn , cụ bỏ hết đá trong sọt ra và bỏ đầy một sọt toàn sắn mang về và đang lột vỏ dươí suối . Lệnh bí mật được truyền đi khắp tiểu đội ai nấy im phăng phắc sợ trung đội trưởng Hào xuống kiểm tra phát hiện được thì không biết ăn nói thế nào.( Trung đội trưởng Hào hay kiểm tra đột xuất).

Đến phiên gác lúc 3g sáng tôi được phân công xuống suối luộc sắn , anh Trần Hải Vũ phải canh chừng và đúng 4g30 phút gọi cả tiều đội dậy ăn thật nhanh rồi chui vào màn nằm im chờ báo thức dậy tập thề dục  như không có chuyện gì xẩy ra., lúc tập thể dục xong CỤ TÉ còn nói :

-         Hôm nay tiểu đội ta hô to thế , mọi người nhìn nhau cười ý nhị. Sọt mì của anh Độ còn nhiều lắm chúng tôi phải đào “hầm bí mật” để cất giấu. Biết làm như vâỵ là sai nhưng trong hoàn cảnh ấy anh em trong tiểu đội ai cũng thương anh Độ nên cho qua không ai báo cáo lên cấp trên, Tôi là tổ trưởng tổ 3 người nên nhắc nhẹ anh Độ: Thôi nhé , anh nhìn tôi thông cảm và từ đó chúng tôi thương nhau như anh em ruột.

-         Ba tháng sau chúng tôi chia tay mỗi người về một đơn vị , Tôi và Vũ về trường quân chính quân Khu Tả Ngạn học tiếp khóa đào tạo cán bộ trung đội,  năm tháng sau về lại đơn vị nhận tân binh, huấn luện , Vũ đi B tháng 10/1971 vào cục hậu cần (Bộ tư lệnh miền) Tôi về làm giáo viên chiến thuật cho trung đoàn được 3 tháng rồi sau đó  xuống tiểu đoàn 469 làm cán bộ trung đội, rồi lên tham mư trưởng tiểu đoàn 469 , lúc  đi B (phiên hiệu là Đoàn 2053) tháng 12/1971 vào B2 . Cụ Té về đơn vị mới nhận quân , huấn luyện rổi đi vào tây nguyên, Anh Truật đến tháng 6/71 mới về trường quân chính học và sau đó tham gia chiến dịch giải phóng Quảng Trị ( hiện nay anh Truât, anh Độ đã nghỉ hưu đang ở Thái Bỉnh, riêng anh Vũ ra quân năm 1976 về thi vào ngân hàng và đang công tác tại thái bình. Còn Anh Phạm xuân Thiệu đi B ngay từ đợt đầu , sau này mới biết anh vào miền đông nam bộ trong đội hình Quân Đoàn 4 , anh là đại dội trưởng đại đội 7 đã cắm cờ trên dinh tỉnh trưởng Phước Long ngày 5/1/1975 rồi đánh Xuân lộc, và tham gia giải phóng sài gòn.

Khi biết tin anh là người đã cám cờ trên nóc nhà Dinh Tỉnh Trưởng Phước Long ngày 5/1/1975, tôi đã quyết định đi Phước Long  tìm anh .

Phước Long ngày ấy…Bây giờ

 

Thị xã Phước long cách sài gòn 130km . Ngày xưa là chi khu quân sự kiên cố , một cánh cửa sắt, một tấm lá chắn án ngữ  phía bắc  Sài gòn . Bao quanh thị xã là dòng sông Bé  , Phía Bắc thị xã là đỉnh núi Bà Rá cao hơn 1000m là trung tâm truyền tin , một viễn vọng đài , con mắt của chi khu Phước long. Phía tây nam là đồi Sai giang  và thị trấn Phước Bình có căn cứ quân sự và sân bay được bảo vệ rất chặt.

Để tiêu diệt chi khu quân sự này bộ chỉ huy chiến dịch đã tăng cường cho Quân đoàn 4 một tiểu đoàn pháo 130 ly, một tiểu đoàn tăng thiết giáp 20 chiếc (đây là lần đầu tiên ta có xe tăng và pháo binh hạng nặng ở miền đông Nam bộ) .

Trong vòng 6 ngày từ 31/12/1974 đến ngày 05/1/1975) Quân đoàn 4 và các đơn vị phối thuộc đã tiêu diệt toàn bộ quân địch  , giải phóng hoàn toàn thị xã Phước long.

Đồng chí Phạm Xuân Thiệu một sinh viên K13 trường Đại học xây dựng Hà Nội, một Đại đội trưởng mưu trí dũng cảm đã chỉ huy Đại đội 7 đơn vị độc lập luồn sâu vào bên trong thị xã chiến đấu kiên cường và vinh dự cắm cờ lên nóc nhà Tỉnh trưởng Phước Long .Theo thông tin từ người quản lý nhà truyền thống thì hiện anh đã nghỉ hưu tại TP HCM.(Tôi sẽ tiếp tục tìm anh cho bằng được)

Phước long ngày nay đang từng giờ thay da đổi thịt , nhà cửa san sát . Dọc hai bên đường là những lô cao su bạt ngàn đang mùa thay lá.   Đường lên đỉnh Bà Rá đã có cáp treo, một khu du lịch sinh thái đón khách tấp nập . trung tâm thị xã là một tượng đài chiến thắng phía sau là nhà truyền thống , dòng sông bé oai hùng đã đươc ngăn dòng chảy làm nên thủy điện Thác mơ .  

                                           

 tim-ban1

Đường về Phước long

tim-ban-3

tim-ban-4


BÌNH LUẬN  

 
+1 #5 Tim đồng đội của bốPhạm Xuân trội 29-08-2017 11:56
Bố con là Phạm Xuân Thắng thuộc đại đại 2, tiểu đoàn đoàn 446 trung đoàn 568,nhập ngũ t4/68, chức vụ B trưởng, bố con hs ngày 29/6/69 tại k6, hiện tại chúng con chưa tìm dc bố con, chỉ nhớ có bác tên Trung có về thăm nhà. Gia đình con rất muốn tìm gặp đồng đội của bố để tìm bố ạ. Con rất mong được giúp đỡ. Con xin chân thành cảm ơn
Trích dẫn
 
 
0 #4 Tìm đồng đội ở tiểu đoàn tăng thiết giáp 1022 sư đoàn 347, sau đó chuyển về sư 327 Lộc Bình , Lạng sơnNguyễn Xuân Đặng 01-08-2016 15:39
Mình muốn tìm những đồng đội thuộc trung đội 2, Đại độ 2, tiểu đoàn 1022 (1983-1985). Điện thoại liên hệ: 0912708792
Trích dẫn
 
 
0 #3 Tìm đồng độianh thắng 16-01-2014 09:09
Trải qua chiến trường, hy sinh, mất mát, tình đồng đội đồng chí thật thiêng liêng và cao đẹp. Mẹ con cũng là một cựu chiến binh và bà cũng đang có ước nguyện là được gặp lại một người đồng đội, thủ trưởng của đơn vị đầu tiên trong cuộc đời quân ngũ của bà, các bác giúp con nhé.

Thông tin về ông chỉ còn rất ít. Tên ông: NGUYỄN VĂN DUYỆT, NĂM 1975: ĐEO LON THIẾU UY RỒI TRUNG ÚY, LÀ ĐAI ĐỘI TRƯỞNG ĐẠI ĐỘI 2, TIỂU ĐOÀN 1022, TRUNG ĐOÀN 568, SƯ 325, QUÂN KHU TẢ NGẠN. QUÊ Ở QUẾ VÕ HAY THUẬN THÀNH BẮC NINH GÌ ĐÓ. ĐẦU NĂM 1975 ÔNG CÓ VỀ TUYỂN QUÂN Ở THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG.

Các bác biết thông tin về ông vui lòng nhắn tin hoặc liên hệ số đt 0916063793; 0922273722 hoặc chỉ cách con tìm được ông. Con xin chân thành cảm ơn và hậu tạ.
Trích dẫn
 
 
0 #2 Đồng đội từ thuở ấy Binh Nhì!hienluong 25-01-2013 20:44
"...Đồng đội ta
Là hớp nước uống chung, nắm cơm bẻ nửa
Là chia nhau một trưa nắng, một chiều mưa
Chia khắp anh em một mẩu tin nhà
Chia nhau đứng trong chiến hào chật hẹp
Chia nhau cuộc đời, chia nhau cái chết.

Bạn ta đó ..."

( Chính Hữu – Giá từng thước đất )
Trích dẫn
 
 
0 #1 mãi mãi nhớ nhauVũ Trung Kiên 25-01-2013 19:38
Trương Công Đản và Lê Quang Quý nguyên là lính Đặc công được bổ xung về cho thông tin 2 w (con cưng của đại đội TT đấy ) chuyên đảm nhiệm các mũi chủ yếu trong tác chiến. Hiện LQQ là giáo sư ,tiến sỹ hiệu phó trường đại học kiến trúc TPHCM ,còn TCĐ công tác HCCB tỉnh Đắc Lắc.
Bài viết làm nhớ lại những tình cảm ,đ/c ,đồng đội một thời gian khổ và ác liệt không bao giờ phai mờ trong tâm trí những người lính Bác Hồ.
Chúc Phan Xuân Thi và gia đình luôn vui tươi ,mạnh khỏe .
Trích dẫn
 

Viết Bình Luận

Security code
Chọn từ khác

chi em phu nu, game, game, tin game, kgamevn, tin game thu, suc khoe tong hop, gamek, tin game hay, tin game, game viet nam, game, game, game thu viet, chi em phu nu, game, game hay, tin moi, suc khoe doi song, game thoi trang hay 2014, choi game dua xe hay, ban sung hay, tin tuc, xem phim, game mien phi, game hay nhat