gototopgototop

huy_hieu_doan_tncs_hcm WELLCOME TO TRUNG ĐOÀN E207

ĂN CHAY

  • PDF.

ĂN CHAY CỦA LÍNH

Trong chiến tranh, lính c25 hoạt độc độc lập, nên hàng tháng quản lý đại đội là anh Bằng (anh Bằng hy sinh cuối năm 1974 tại Vĩnh Hưng - Long an) thường phát tiền đến từng tổ, tự mua thực phẩm, miền Nam cá nhiều, nên khi có tiền là mua thịt, trứng, không thèm ăn cá, cuối tháng hết tiền thì mới đi bắt cá về ăn, ăn cá mãi cũng chán, thành ra nhiều khi nấu cơm rồi ăn với nước tương, hoặc rau luộc.

Ở Miền Nam, các má, các chị thường ăn chay vào ngày 1 và 15 âm lịch hàng tháng, ngày đó, má thường thắp nhang ở bàn thờ ngoài sân, gọi là cúng cô hồn, mỗi khi khấn, má thường khấn : " mời các chiến sỹ hai bên, bên mang nón mềm, bên mang nón sắt (bộ đội giải phóng và lính phía bên kia...."  và những ngày này má ăn chay.

   Khi thấy má cúng, chúng tôi cũng đứng cạnh má chắp tay vái, cúng xong má quay qua hỏi: " tụi bay  ngoài đó có theo đạo không", một anh trả lời, thưa má chúng con có  theo  đạo ạ,  má lại hỏi thế bay theo  đạo nào, dạ thưa, chúng con theo đạo "KHỢP" (đây là tiếng lóng chỉ từ ĂN), má hỏi thế đạo của tụi bay có ăn chay không, Dạ thưa má có ạ, má lại hỏi : thế ăn chay vào ngày nào, dạ thưa thường thì ăn vào những ngày cuối tháng, có tháng ăn chay 3 ngày, có tháng ăn chay 5-7 ngày. Má bảo "kỳ ha, đạo gì mà lại ăn chay vào cuối tháng".

Má đâu có biết rằng, cuối tháng hết tiền thì phải ăn rau luộc với nước tương, cá nhiều vô kể, nhưng mà ăn mãi cũng chán. thành ra chịu khó "ăn chay" vậy.

BÌNH LUẬN  

 
0 #3 Các chú ăn gì...vẫn thấy đáng yêuMỹ Hạnh 15-12-2012 15:13
Cháu chào chú Thông,chú Kiên.
Được đọc chuyện của các chú "vừa buồn cười ,vừa cảm phục,vừa mến yêu các chú" và tự suy nghĩ .Các chú làm cái gì cũng rất khôn ngoan,kể cả "ăn"... (đạo khợp...ăn tương...ăn thịt chó... Cả cái anh Thép "tinh nghịch" kia tính "gạt"... mà các chú đâu có "dính bẫy"...)
"Đó chính là yếu tố số 1...đi tới ngày toàn thắng"
Trích dẫn
 
 
0 #2 Biết thêm về các anh, những người quả cảm và thông thái!hienluong 15-12-2012 09:06
Nhờ có lính Đặc công C25 mà bây giờ tôi lại được biết thêm một tôn giáo nữa, đó là đạo Khợp.....Cái Đạo này nhân văn lắm!
Các anh đúng là những người lính rất NGƯỜI, giữa chiến trường đạn bom khốc liệt vẫn rôn rã những tiếng cười thông minh và hóm hỉnh...Đó chính là yếu tố số một khiến cuộc chiến đấu vệ quốc của Dân tộc ta đi tới ngày toàn thắng!
Trong câu chuyện nhỏ này, có thêm một người lính đã hi sinh, xin gửi tới hương hồn anh những lời nguyện cầu về miền Tịnh Độ!
Trích dẫn
 
 
0 #1 Ăn thịt chó "chuyện của lính"VTK 14-12-2012 21:48
Lúc tôi còn ỏ đại đội công binh vào khoảng tháng 8/1972 Trước lúc xuất quân mở chiến dịch giải phóng KOMPONGTRABET .Đơn vị tổ chức khao quân bằng một bữa liên hoan toàn bằng thịt chó. Thường thịt chó có thể chế biến đến 7 món .Nhưng anh nuôi chỉ làm 2 món (xương hầm măng và món thịt luộc) Trên cái đĩa 2 ngăn to bằng nắp vung tôi thấy thịt luộc được thái mỏng .nhưng đặc biệt có 1 miếng thịt to gần nửa bàn tay nằm ngay lớp trên cùng . Thấy miếng thịt to nên mọi người cứ nhường nhau chẳng ai dám gắp (mặc dù tôi cũng muốn gắp để nhai cho đã).Rốt cục hết bữa tiệc miếng thịt vẫn còn .Thấy đ/c Lân anh nuôi ném miếng thịt đi tôi tiếc quá " cự nự"...đ/c Lân chỉ cười...
Sau này đ/c Lân mới thỏ thẻ cho tôi biết ý đồ của anh Thép (đại đội phó) cố ý để cái "Quí" của con chó cái làm miếng thịt "to nhất" Để thử xem có anh nào "láo ăn" thì "dính bẫy".Nghe đâu anh ta còn bí mật luồn chỉ vào trong miếng thịt để "mắc răng" khi nhai ...Cũng may ,lính ta không có ai thuộc dạng "láo ăn"...
Trích dẫn
 

Viết Bình Luận

Security code
Chọn từ khác

chi em phu nu, game, game, tin game, kgamevn, tin game thu, suc khoe tong hop, gamek, tin game hay, tin game, game viet nam, game, game, game thu viet, chi em phu nu, game, game hay, tin moi, suc khoe doi song, game thoi trang hay 2014, choi game dua xe hay, ban sung hay, tin tuc, xem phim, game mien phi, game hay nhat