gototopgototop

huy_hieu_doan_tncs_hcm WELLCOME TO TRUNG ĐOÀN E207
Back BÀI VIẾT Bài viết về E207 Phóng sự - ký sự Miếu của dân

Miếu của dân

 

PHIM TÀI LIỆU VTV9: "MIẾU CỦA DÂN"

Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh (VTV9)


alt


Ngôi miếu thờ các liệt sỹ Trung đoàn 207 - QK8 hy sinh ngày 03/10/1973 (08 tháng 9 Âm lịch)

Do gia đình anh Nguyễn Văn Tờ (Tư Tờ) và nhân dân ấp Đá Biên, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa - Long An lập lên từ năm 1991

 

Mời xem thêm tại đây: VTV9 LÀM PHIM PHÓNG SỰ "MIẾU CỦA DÂN"

MỜI BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM PHIM


Thực hiện kế hoạch làm phim phóng sự tài liệu về Miếu Bắc Bỏ và Trung đoàn 207 (QK8) của Đài truyền hình VTV9, từ 24/02/2014 các anh Phạm Văn Thông và Nguyễn Trọng Tình (CCB E207) đã phối hợp với đoàn làm phim VTV9 trong thời gian tác nghiệp 04 ngày (24/02-28/02).

Bộ phim này dự kiến sẽ phát vào dịp 30/4/2014 bởi Trung tâm TH Việt Nam tại TP.HCM (VTV9) nhưng do kế hoạch thay đổi nên đến dịp 27/7/2014 mới được phát vào 8:00' ngày 26/7/2014, phát lại vào 14:15' ngày 27/7/2014.


alt


Hình ảnh ngôi miếu thờ đơn sơ tại ấp Đá Biên (ảnh trên) lọt thỏm trong cụm tràm, trên nóc là lá cờ Tổ quốc

(ảnh chụp ngày 03-10-2011, trong ngày giỗ lần thứ 38 các liệt sỹ Trung đoàn 207)


Trong chiến tranh chống Mỹ, Trung đoàn 207 – QK8 (nay là QK9), chiến đấu ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, trong đó chủ yếu là tỉnh Đồng Tháp, Long An.

Trong cuộc chiến tranh khốc liệt, các cán bộ và chiến sỹ của Trung đoàn đã được nhân dân và chính quyền các địa phương cưu mang giúp đỡ, đặc biệt là nhân dân huyện Thạnh Hóa đã tạo điều kiện cho Trung đoàn 207 hoàn thành nhiệm vụ. Sự chăm sóc, giúp đỡ của nhân dân và chính quyền rất to lớn, thể hiện bằng các việc che dấu, nuôi dưỡng các bộ chiến sỹ trong Trung đoàn, sau chiến tranh các chiến sỹ của Trung đoàn hy sinh, hầu hết đã được quy tập về các nghĩa trang trong tỉnh, phần mộ của các đồng chí được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh chăm sóc chu đáo. Nhưng có một số đồng chí không làm được công tác liệt sỹ, vì thế xương cốt còn vương vãi đâu đó trên khắp vùng đồng bằng này. Trong đó, trận chiến tại Ấp Đá Biên, huyện Thạnh hóa, tỉnh Long an ngày 3-4 tháng 10/1973 là còn nhiều nhất.

Sau ngày hoà bình lập lại, chính quyền và nhân dân địa phương đã rất cố gắng thu gom hài cốt đưa về nghĩa trang, tuy nhiên do lâu ngày nên việc thu gom không thể nào hết được. Với đạo lý "uống nước nhớ nguồn", nhân dân và chính quyền địa phương đã lập miếu thờ tại nơi xảy ra trận đánh để ghi nhớ công ơn liệt sỹ.

Trong năm 2012 và 2013, được sự chỉ đạo của Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban huyện và giúp đỡ tận tình của các cấp chính quyền và nhân dân địa phương, chúng ta đã xây dựng được khu tưởng niệm các Liệt sỹ Trung đoàn 207 tại ấp Đá Biên, xã Thạnh Phước.

Để ghi lại công ơn của chính quyền và nhân dân trong huyện, Ban liên lạc bạn chiến đấu và CCB trung đoàn 207, phối hợp với Trung tâm TH Việt Nam tại TP HCM, có triển khai làm bộ Phim MIẾU CỦA DÂN, bộ phim này mang chủ đề chính là sự chăm lo giúp đỡ cưu mang các chiến sỹ trong Trung đoàn trong chiến tranh và chăm lo phần mộ các dồng đội đã ngã xuống tại địa phương.

Bộ phim này đã được quay từ những ngày đầu mới khởi công xây dựng Khu tưởng niệm, tiếp đến là các ngày lễ giỗ, phần cuối cùng này sẽ quay các cảnh thăm lại chiến trường xưa, phỏng vấn các đ/c lãnh đạo huyện, xã và nhân dân, những người đã cứu mang, giúp đỡ bộ đội.

Hình ảnh đã quay trong 2 năm qua:

- Các hoạt động hàng năm tại miếu Bắc Bỏ (khánh thành, thăm viếng, thả đèn hoa đăng, cúng giỗ);

- Phỏng vấn các gia đình thân nhân liệt sĩ: Hải Phòng, TB, Hải Dương…

- P/V nhà tài trợ VietinBank;

- Phỏng vấn bà Mới – người cứu chiến sĩ bị  thương (hiện chiến sĩ đang sống ở Cần Thơ);

- Hình ảnh mùa nước nổi tại  Bắc Bỏ;

- Các hoạt động tài trợ ở miếu Bắc Bỏ;

LSV (g/th)

Ghi chú: Bộ phim này đã được phát trên VTV9 vào hồi 8:00' ngày 26/7/2014, phát lại vào 14:15' ngày 27/7/2014

Viết Bình Luận

Security code
Chọn từ khác

chi em phu nu, game, game, tin game, kgamevn, tin game thu, suc khoe tong hop, gamek, tin game hay, tin game, game viet nam, game, game, game thu viet, chi em phu nu, game, game hay, tin moi, suc khoe doi song, game thoi trang hay 2014, choi game dua xe hay, ban sung hay, tin tuc, xem phim, game mien phi, game hay nhat