gototopgototop

huy_hieu_doan_tncs_hcm WELLCOME TO TRUNG ĐOÀN E207
Back BÀI VIẾT Bài viết về E207 Phóng sự - ký sự Thư của người trong cuộc

Thư của người trong cuộc

THƯ CỦA NGƯỜI TRONG CUỘC

Tin và ảnh: Phan Xuân Thi

130224_011

Nhà báo Thu Uyên trước giờ lên sóng Chương trình TRỞ VỀ TỪ KÝ ỨC

Ảnh Phan Xuân Thi

Chương trình TRỞ VỀ TỪ KÝ ỨC số 14 phát sóng trực tiếp trên VTV1 lúc 14g15’ ngày 27/2/2013 đã làm xúc động hàng trăm CCB Trung đoàn 207. Chương trình đã kết nối thông tin với đồng chí Phạm Văn Mùi và biết thêm sự thật về đồng đội, những người con ưu tú của Trung đoàn 207 ”quyết tử” trong trận chiến với quân thù ở Đá Biên ngày 3/10/1973. Thông qua chương trình này mà gia đình liệt sỹ Nga, người Chính trị viên đại đội hy sinh trong trận này đã biết nơi đồng chí Nga ngã xuống.

Tháng 9/2012, Cháu Vũ Thu Hiền gửi thư cho tôi nhờ tìm giúp liệt sỹ Vũ Xuân Nga, quê ở Phú Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa. Tôi đã chuyển thư của cháu cho Hồ Tĩnh Tâm, Vũ Trung Kiên, Phạm Văn Thông v.v…, cung cấp số điện thoại của Anh Hậu, anh Nghị, Anh Du và nhiều đồng đội nữa mong giúp cháu tìm thông tin và thật bất ngờ thông tin lại chính từ Chương trình trở về từ ký ức số 14 qua một đồng đội sống sót trong trận Đá Biên. Thế mới biết những người làm chương trình này có cái tâm cao thượng biết nhường nào, chương trình có sức thu hút cực mạnh vì nó mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, có sự tác động to lớn đến đời sống của hàng triệu gia đình có con em hy sinh trong chiến tranh mà đến nay vẫn chưa tìm thấy .

Cám ơn chương trình TVTKU và cám ơn phóng viên THU UYÊN một nhà báo, một biên tập viên, một MC đã làm rung động hàng triệu con tim qua những chương trình mỗi khi lên sóng.

alt

Từ phải qua trái: Thu Uyên, Phan Xuân Thi, Nguyễn Ban Tích, Anh Đạo và con Trai

Ngày mùng 6 Tết, tôi từ Long An vừa về đến nhà lúc này là 19g30phút, tôi đang lúi húi mở cửa thì nghe có tiếng gọi: “Có phải nhà chú Thi đây không?” . Tôi quay lại thấy một thanh niên trạc ngoài 30 tuổi, mặt mày trắng trẻo đẹp trai đang tìm nhà tôi,  tôi liền trả lời ngay: ”Tôi là Thi đây, có gì không cháu?”.  Người thanh niên ấy nói: “Vợ cháu là thân nhân của liệt sỹ Giang hy sinh ở Đá Biên. Hôm qua nhà cháu xuống viếng khu tưởng niệm ở Đá Biên, Chú Tư Tờ gửi cho chú một lá thư nhờ vợ cháu mang về, hôm nay cháu mang thư này cho chú”.

Tôi vội vàng mở thư ra cắm cúi đọc và thật xúc động khi biết thêm những đồng đội mình đã anh dũng hy sinh như thế nào trước quân thù. Sau đây là toàn văn lá thư của đồng chí Phạm Văn Mùi gửi cho Thông và Tôi, do không biết địa chỉ nên đồng chí Mùi đã gửi theo địa chỉ anh Tư Tờ, cuối cùng thì thư cũng đến tay người nhận.

alt

alt

Lưu xá ngày 22/1/2013

Các anh Phạm Văn Thông, Phan Xuân Thi thân mến.

Được biết các anh qua bài viết của nhà văn Vũ Ngọc Tiến trên báo NCT số 189, tháng 11/2012, tôi mừng và xúc động vô cùng, vì 40 năm sau trận đánh ở rừng tràm Tân Đông năm đó, mãi đến ngày 27/11/2012 khi gặp nhà báo THU UYÊN (một nhà báo tài năng) tôi mới biết hết sự thật là 291đồng đội đã nằm lại, và tôi và một số nữa thoát ra khỏi vòng vây hơn mười ngày sau mới về được Ba Thu, do bị thương, nên vào nằm điều trị ở bệnh xá tại Phum Tà-Chếch, vết thương lành rồi tôi lại về đơn vị, được kết nạp Đảng làm B phó B2 cối 82 ly. Đến tháng 4/1974 tôi lại làm liên lạc cho Thủ trưởng NGUYỄN  HỮU  BẢO và thủ trưởng DU, lúc đó thành lập D3 tôi lại dẫn quân xuống đường từ Ba Thu xuống Gò Công vẫn đi theo đường cũ đến bàn giao quân cho Trung đoàn 24, tại Ấp Bắc và Ba Đưng (Vùng 20 tháng 7) ở huyện Cai Lậy, Mỹ Tho. Sau khi giao quân xong, tôi nhận lệnh đi học trường 613X pháo binh, khi ra trường về tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh. Tới tháng 12/1977 thì phục viên.

Lúc này tôi ở D3 đóng quân ở Sông Trăng, còn Sở chỉ huy Trung đoàn đóng ở Gò Chùa, và tháng 8/1978 lại tái ngũ. Nay tôi ở quê tham gia làm Chi hội trưởng hội NCT và chủ tịch hội NNCĐDC (nạn nhân chất độc da cam) Đioxin của xã.

Hai anh Thông và anh Thi thân mến, tôi rất muốn liên lạc thư thông tin với các đồng chí trong BLL nhưng dò mãi mà không có địa chỉ, đành chịu, hỏi Chương trình trở về từ ký ức thì THANH HUYỀN trả lời: “Muốn dành cho chú chút bất ngờ”.

Tôi tên là PHẠM VĂN MÙI, sinh 1952 (hồ sơ là 1953).

Quê quán: Thôn Liêu Xá, xã Đại Đồng, huyện Tứ Kỳ, Tỉnh Hải Dương. Tôi về đơn vị C16, E207 từ tháng 8/1972. Trận 3/10/1973 tôi làm liên lạc đại đội. Ban chỉ huy hy sinh hết, khi về đơn vị tôi có mang được một khẩu K54, Bồng (loại ba lô của lính Đồng Tháp Mười) cùng toàn bộ quân trang, sổ sách của anh NGA, Chính trị viên trưởng đại đội người Thanh Hóa (đã bàn giao cho Trung đoàn). Riêng một tấm dù hoa tôi xin lại và tặng cho Ông NGUYỄN HỮU BẢO người Phú Thọ lúc đó làm Chủ nhiệm pháo binh của E207.

Tôi chứng kiến cả anh THIẾP Cphó C16 (Đại đội phó) quê Hải Phòng hy sinh. Khi dịch dùng móc bắt anh lên trực thăng, tôi nghe rõ anh hô: ”Đả đảo Mỹ Thiệu” và “Bác Hồ muôn năm”, rồi anh giật lựu đạn hy sinh Chiếc trực thăng đó chòng chành. Rồi anh Mai là anh nuôi C Bộ quê ở Quỳnh Lưu, Nghệ An đã hy sinh và nhiều đồng chí khác đã hy sinh tôi gặp và chứng kiến, do mới bổ sung về đơn vị quá ngắn ngày nên không rõ tên.

Trường hợp nữa là anh tên là Oanh quê ở tỉnh Hưng Yên, bị thương nặng vào chân bò ra bờ sông Vàm Cỏ, chui vào đống cây sắn nằm, được một bà má là chủ ruộng đón về nhà nuôi và chữa thương, đến khi đơn vị chuyển vào tiếp quản và đóng quân ở xã Long Điền, huyện Chợ Mới, An Giang thì anh Oanh về đơn vị và tôi đã gặp lại anh Oanh.

Nhân dịp sắp qua năm cũ, năm mới đang về, chúc hai anh và gia đình mạnh khỏe gặp mọi điều lành hạnh phúc và thành đạt.

Hẹn ngày gặp mặt.

Đồng đội cũ

PHẠM ĐỨC MÙI

DĐ: 0168.647.1036

altalt

Những cánh hoa Tràm (bên rạch Đá Biên) khoe sắc ngày xuân.

Viết Bình Luận

Security code
Chọn từ khác

chi em phu nu, game, game, tin game, kgamevn, tin game thu, suc khoe tong hop, gamek, tin game hay, tin game, game viet nam, game, game, game thu viet, chi em phu nu, game, game hay, tin moi, suc khoe doi song, game thoi trang hay 2014, choi game dua xe hay, ban sung hay, tin tuc, xem phim, game mien phi, game hay nhat