gototopgototop

huy_hieu_doan_tncs_hcm WELLCOME TO TRUNG ĐOÀN E207
Back BÀI VIẾT Bài viết về E207 Phóng sự - ký sự Viết về Ngày Giỗ đồng đội lần thứ 38 (03/10/2011)

Viết về Ngày Giỗ đồng đội lần thứ 38 (03/10/2011)

chienc3.1972

Thành viên
*
Bài viết: 739
alt
« Trả lời #301 vào lúc: 06 Tháng Mười, 2011, 10:17:33 PM »

CHÚNG TÔI ĐI ĂN ĐÁM GIỖ Ở ĐÁ BIÊN


        Chào các bác. Thật là may mắn, tôi và tanloc555 được cử thay mặt Công ty vào dự Lễ cầu siêu cho các Liệt sĩ hi sinh ngày 03/10/1973 và chuyển số tiền Công đức của cán bộ, công nhân viên Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ tham gia đóng góp xây dựng Miếu thờ Liệt sĩ E207 tại Ấp Đá Biên xã Thạnh Phước huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An.
   Chiều 03/10/2011 chúng tôi khởi hành từ Sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN1137 lúc 13h30, tới 15h15 chúng tôi đã có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất. Chuyện bay từ Bắc vào Nam chẳng có gì đáng nói. Vừa đặt chân lên TP Hồ Chí Minh chúng tôi đã nhận được điện thoại của BH “mời các anh ăn cơm, giao lưu thân mật chiều tối nay” rồi. Mặc dù rất muốn chiều lòng BH nhưng chúng tôi cũng vẫn phải từ chối vì sonTH và các chiến hữu đã chuẩn bị sẵn tiệc đón.

Giao lưu chiều 03/10/2011

alt


   Cả đêm 03/10/2011 tôi hầu như chỉ ngủ được khoảng 2 tiếng đồng hồ, phần vì do hậu quả của tình cảm chân thành của bạn bè thể hiện bằng sự đón tiếp quá nồng hậu phần vì lại nghĩ tới các bạn còn đang bơ vơ ở vùng đất Đá Biên xa xôi nào đó. Sáng sớm tôi và tanloc555 đi tới địa điểm tập kết tại đường Trường Chinh. Vừa bước ra khỏi taxi đã thấy một người gầy gò, chống nạng đi tới hỏi có phải các anh chờ xe đi Đá Biên không? Tôi nghĩ thật là may mắn vì gặp được thương binh của E207 rồi, biết đâu lại là lính XD thì tuyệt vì anh ta cũng nói giọng Bắc. Sau khi anh ta tự giới thiệu mới biêt là em trai của LS Nguyễn Mạnh Sơn, sinh viên K16 ĐHXD Hà Nội.

Em trai LS Nguyễn Mạnh Sơn- SV ĐHXD Hà Nội K16

alt


   Chúng tôi gồm có 8 người lên xe (tôi, tanloc555, sonTH, hai người nhà của LS Nguyễn Mạnh Sơn, Cường và hai công nhân quê ở vùng Mộc Hóa mà tôi đã nói tới trong một bài viết trước). Ngồi chưa yên chỗ thì có hai thím bộ đội quân phục kiểu cũ bước lên xe. Một thím nhìn tôi chằm chằm, hỏi rất oách: có phải chiến C3 không? Thì ra là hai thím bộ đội cũ, thành viên của VMH, biết thông tin về Vụ Đá Biên qua bài viết của anh em chúng ta đã chủ động liên lạc với Ban Tổ chức để gia nhập đoàn đi ăn giỗ.

Hai thím đội cựu, thành viên VMH

alt


   Trên xe đi về Đá Biên  có gần 20 người trong đó có 6 người là CCB E207: Lân (Cựu SV ĐHSP), Cường (Cựu SV ĐH…), Chính, Tiệp, …Mọi người đều rất muốn nghe những thông tin của những con người đã trực tiếp tham gia trận đánh đó nhưng tiếc rằng những nhân chứng này lại ở các đơn vị, bộ phận khác. Những người trực tiếp tham gia chiến đấu trận đó còn lại rất ít và tiếc rằng họ cũng không có mặt trên xe chúng tôi. Cấp chỉ huy cao nhất của E207 là Trung đoàn trưởng đi đầu với Tiểu đoàn 3 và Chính ủy trung đoàn đi đoạn hậu trong đội hình của Tiểu đoàn 1. Nghe kể lại sau khi trận đánh kết thúc ít ngày thì cả hai vị chỉ huy đều bị mời về hậu phương để thẩm vấn.

CCB E207

alt

alt   Tới NTLS Tân Thạnh đã thấy rất đông các xe đến trước, bộ phận nghi thức đang làm công tác chuẩn bị để làm lễ dâng hương cho các Liệt sĩ. Chúng tôi gặp Tần, Hội trưởng Hội CCB Đại học Xây dựng Hà Nội, KTS Trung "lò".
        NTLS Tân Thạnh cũng đã được xây dựng khang trang, bề thế. Ở đây an táng LS Nguyễn Văn Tế, sinh viên K15 Kiến trúc – ĐHXD Hà Nội. Chúng tôi không cầm được nước mắt khi thắp hương cho Tế, thằng bạn xấu số đã bỏ mình nơi đất khách quê người. Chỉ mới đây thôi gia đình, người than, đồng đội mới tìm lại được Tế. Tế ơi, bạn hãy yên nghỉ nơi đây trong lòng đất mẹ Việt Nam, trong tình yêu thương bao la của bà con cô bác xứ này, tuy nghèo tiền bạc nhưng rất giàu lòng nhân ái, thấm đậm nghĩa tình uống nước nhớ nguồn.

Di ảnh của LS Nguyễn Văn Tế, SV KT 15 - ĐHXD Hà Nội

alt

Mộ Tế tại NTLS Tân Thạnh


Trước mộ LS Tế (theo chi dẫn của nhà ngoại cảm)

alt   Lễ dâng hương được tiến hành đơn giản nhưng trang nghiêm, theo đúng nghi thức Quân đội.

Chuẩn bị nghi lễ dâng hương cho các Liệt sĩ

alt


   Rời NTLS Tân Thạnh, Đoàn chúng tôi xuôi theo QL 62 về NTLS Mộc Hóa. Các nghi thức của lễ dâng hương cũng được tiến hành rất trọng thể dưới sự chứng kiến của một số phóng viên báo đài trung ương và địa phương. Nơi đây có Đài tưởng niệm (ngôi mộ chung) của một số LS E207.

Chị Hai Đấu nguyên là Trưởng phòng LĐ-TB-XH huyện Mộc Hóa sụt sùi kể lại câu chuyện chị và anh chị em du kich đi tìm hài cốt của các LS năm 1992. Kinh phí cho việc mai táng cho một LS là 30.000đ, chị kết hơp với Quân lực E207, F7, QK 9…làm danh sách cho 291 LS mặc dù mới tìm được trên hai chục bộ hài cốt thôi. Số tiền đó chị tổ chức xây dựng cho anh em một ngôi mộ. Ngôi mộ chung nay cũng đã cũ, chữ viết đã bong tróc hết cả không còn đọc được nữa.

Mộ tập thể của LS E207 tại NTLS Mộc Hóa

alt

 Thế mà sau này chị Hai Đấu cũng đã bị làm khó, bị quy là xà xẻo công quỹ, đồng tiền xương máu của Liệt sĩ để xây dựng nhà riêng cho mình. Thật đáng sợ và đáng ghê tởm cho những kẻ chỉ thấy tiền tài địa vị , không còn nhân tính, sẵn sàng đổi trắng thay đen, vu oan giá họa cho một con người đầy nghĩa tình như chị.

CCB E207 Lân - Chị Hai Đấu - Chienc3 - Em gái LS Tế

alt


   Quay lại cầu 79 trên QL62, chúng tôi xuống xe ô tô để lên xuồng đi vào Miếu Bắc Bỏ. Gần ba chục người một xuồng, chúng tôi ngược dòng kinh 79 vào ấp Đá Biên. Ngồi trên xuồng lắc lư, chòng chành, bốn bề mênh mang sông nước, tôi chỉ nghĩ tới những người đồng đội năm xưa vượt Đồng Tháp Mười bằng đôi chân trần, mang nặng ba lô, súng đạn, dầm mình nước lũ, đi về nơi vô định, không biết đâu là đích. Người ta kể rằng lính ta hành quân trên Đồng Tháp Mười anh nào cũng phải mang theo cây gậy, khi đi thì khua nước dò đường, khi nghỉ giải lao thì cắm gậy xuống bùn mà gác ba lô cho đỡ nặng. Ai lúc đó còn hát được “hành quân đêm súng mang nặng trên vai, gió vi vu mưa thấm lạnh, sấm chớp soi đường hành quân…” chắc là cũng chỉ hát thầm được thôi vì lí do bí mật, mà mệt như vậy sức đâu mà hát!

Trên đường vào Miếu Bắc Bỏ

alt


   Rồi một lúc lâu sau cũng nhìn thấy phía xa xa trong thấp thoáng rừng chàm một ngọn cờ đỏ sao vàng cao vượt lên trên những ngọn cây cao nhất, cậu lái xuồng bảo đó là Miếu Bắc Bỏ. Tim tôi lại nhói lên và mắt tôi lại nhòa đi vì nỗi xót thương đồng đội đến cháy lòng.

Miếu Bắc Bỏ kia rồi

alt

alt


Cận cảnh Miếu Bắc Bỏ


alt


   Bà con đến dự đám giỗ đông lắm, xuồng đậu kín xung quanh ngôi miếu. Gọi là miếu nhưng chỉ đơn sơ mấy cái cọc chàm cắm trên nền đất mỗi chiều khoảng 5m2, trên che bằng mấy tấm tôn, sau lưng vách bàn thờ xây bằng mấy hàng gạch đơn sơ không tô trát gì. Bàn thờ các bạn tôi đầy hương, hoa, đồ cúng là thuốc lá, thuốc lào, lương khô. Bạn bè chu đáo còn sắm cả cho nhau mấy chiếc điếu cày. Bà con sắm quần áo, vàng mã cho các anh. Hai thím đội cựu CCBTT và Quany103 rất tích cực trong việc tham gia sắp lễ và chăm lo hương khói cho các anh.
   Buổi lễ tưởng niệm bắt đầu trong tiếng nấc nghẹn của cựu trung tá Phan Xuân Thi, nguyên cán bộ trinh sát E207, được Ban Liên lạc bạn chiến đấu E207 phân công phụ trách công tác tổ chức. Người dẫn chương trình không ghìm được tiếng nấc. Những người dự lễ cũng không ai cầm được nước mắt xót thương. Cứ như vậy buổi lễ trôi đi trong khói hương nghi ngút, trong những tiếng nấc nghẹn ngào.

alt


alt

Chị Hai Đấu kể chuyện đi tìm hài cốt LS

alt

Lư hương bốc cháy khi em trai LS Nguyễn Mạnh Sơn khóc anh

Lư hương bốc cháy khi em trai LS Nguyễn Mạnh Sơn khóc anh

alt
   Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Liên lạc bạn chiến đấu E207, một số cơ quan, đơn vị, nhiều cá nhân, thân nhân liệt sĩ đã tham gia đóng góp vào Quỹ xây dựng Miếu thờ các Liệt sĩ E207 hi sinh ngày 3/10/1973 tại Ấp Đá Biên xã Thạnh Phước huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An.

               Anh em CCB CS ĐHXD Hà Nội, những người bạn học cùng và khác khóa, nhiều người là bạn học khác trường (ĐHTH, ĐH Mỏ địa chất, ĐH Ngoại thương, ĐHBK…) và là đồng đội với các anh nhưng chiến đấu trên nhiều mặt trận khác đã rất bức xúc khi nhận được những thông tin ban đầu về sự chiến đấu, hi sinh của các anh, Anh em đã cử Trần Quốc Hưng, cựu sinh viên cùng lớp K15 Kiến trúc – ĐHXD Hà Nội với LS Nguyễn Văn Tế và là CCB QK8 mang theo đồ lễ và tiền góp giỗ vào tham gia đám giỗ. Số tiền 3 triệu đồng “góp giỗ” đã được Hưng trao tận tay ông Tư Tờ từ ngày hôm trước. Đồ lễ bao gồm đủ tiền vàng, xôi gà, thuốc lá, thuốc lào và cả điếu cày với suy nghĩ rằng trần sao âm vậy. Một Lời điếu rất cảm động được chuẩn bị công phu cũng được giao cho Hưng để đọc trong lễ viếng. Tiếc thay trong không khí đau thương đó, một CCB dày dạn như Hưng cũng không làm chủ dược cảm xúc của mình nên đã không đọc lên được.

Trần Quốc Hưng, người thứ hai từ phải sang (cạnh sonTH) tại Mộ tập thể LS E207 NTLS Mộc Hóa
alt

       Thay mặt cho lãnh đạo Công ty, tôi và tanloc555 trao tận tay Đại diện Ban Liên lạc bạn chiến đấu E207 số tiền 44 triệu đồng là tiền của cán bộ, công nhân viên Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ tham gia đóng góp xây dựng Miếu thờ Liệt sĩ E207 tại Ấp Đá Biên xã Thạnh Phước huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An với sự gửi gắm nguyện vọng CÁC ANH sớm có được nơi thờ cúng khang trang và cũng đỡ tủi cho những tấm lòng bà con cô bác nơi đây. Chúng tôi cũng trao tận tay anh Tư Tờ, người nông dân nghèo đã 3 lần làm miếu thờ và hàng năm lo đám giỗ cho các anh, số tiền 5 triệu đồng nhờ anh giúp lo hương khói cho các Liệt sĩ.

Ông Tư Tờ

alt


   Bữa cơm trưa ngày 04/10/2011 diễn ra thật là thân mật đầm ấm. Rồi mọi người hát. Tình, CCB E207 gào thét với bài hát mà cậu ta tự giới thiệu là Màu hoa đỏ. CCBTT vừa hát vừa nhảy như lên đồng. Tôi mời mọi người cùng hát bài Về đây với trường Xây dựng. CCB E7 - Trần Hữu Phục K14 cùng mọi người hưởng ứng thật là nhiệt liệt.

alt

alt


alt


Kết thúc bữa cơm giao lưu, chúng tôi bịn rịn chia tay bà con và đồng đội E207 ra về với lời thầm hẹn sẽ trở lại khi nào có dịp.

alt

n bác chien c3 đã gửi những ghi chú cho tôi để đưa lên trang


       alt

      alt

           Trong nhà bia tưởng niệm NTLS Tân Thạnh

     alt

               Bác Hoàng Văn Tần  Chủ tịch Hội CCB Đại Học Xây Dựng Hà Nội trước Mộ tập thể của các LS tại NTLS Mộc Hóa

     alt

     alt

               Trước Mộ tập thể của các LS tại NTLS Mộc Hóa

     alt

                      Chuẩn bị dâng hương trước Đài LS NTLS Mộc Hóa


    alt

                                        Xuồng cặp Miếu Bắc Bỏ trong ngày giỗ lần thứ 38 - tháng 10/2011

            alt  
     Giao lưu văn nghệ tại nhà Tư Tờ: Các Cựu CB SV ĐHXD và mọi người cùng nhau hát vang bài hát "Về đây với Trường Xây Dựng "
                                        sáng tác của Cố  nhạc sĩ  Trương Hùng Cường

« Sửa lần cuối: 08 Tháng Mười, 2011, 11:29:44 AM gửi bởi thaiminhhung »

alt

« Sửa lần cuối: 08 Tháng Mười, 2011, 09:59:37 AM gửi bởi chienc3.1972

Viết Bình Luận

Security code
Chọn từ khác

chi em phu nu, game, game, tin game, kgamevn, tin game thu, suc khoe tong hop, gamek, tin game hay, tin game, game viet nam, game, game, game thu viet, chi em phu nu, game, game hay, tin moi, suc khoe doi song, game thoi trang hay 2014, choi game dua xe hay, ban sung hay, tin tuc, xem phim, game mien phi, game hay nhat