gototopgototop

huy_hieu_doan_tncs_hcm WELLCOME TO TRUNG ĐOÀN E207
Back BÀI VIẾT Bài viết về E207 Phóng sự - ký sự HỒI KÝ CHIẾN TRƯỜNG (BÀI 8)

HỒI KÝ CHIẾN TRƯỜNG (BÀI 8)

HỒI KÝ CHIẾN TRƯỜNG (BÀI 8)

VŨ TRUNG KIÊN CCB E207

            18h, ngày 2/9/1970, C6  chúng tôi được lệnh rời khỏi trận địa “vây ép” tại thị xã Kom Pong Thom. Anh Ưng nhận được mệnh lệnh và cho liên lạc thông báo xuống các trung đội. Cũng phải chờ một trung đội của C5 và một trung đội của C7 vào vị trí thay thế. Chúng tôi bí mật bàn giao công sự và những mục tiêu quan trọng cho đơn vị bạn xong, mới lặng lẽ cho bộ đội lui về phía sau.

            Được về phía sau mà trong lòng chúng tôi “tức anh ách”.

            “Mấy bố cấp trên chơi kiểu gì…”. Gần đến giờ toàn thắng lại “đuổi” cánh tụi tôi ra. “Vậy còn có công bằng không?”. Bọn địch ở Kom Pong Thom đang sống dở, chết dở. Nếu cứ để cho đơn vị tôi tham gia vây ép, chúng tôi chắc chắn chẳng bao lâu nữa quân địch sẽ phải đầu hàng. Mà tại sao không phải là C5, C7 hay D1 mà lại nhằm vào đúng C6 tụi tôi? Vừa hành quân lui về phía sau, vừa “hậm hực” nghĩ vơ nghĩ vẩn… chẳng mấy chốc chúng tôi đã vượt qua cầu trở về đúng vị trí xuất phát ban đầu khi mở màn cho trận đánh vây ép Kom Pong Thom. Đồng chí Huy tiểu đoàn phó kiêm tham mưu trưởng tiểu đoàn và một lực lượng cối pháo,  đã chờ sẵn. Một cuộc hội ý chớp nhoáng ngay bên vệ đường do đc Huy tiểu  đoàn phó kiêm tham mưu trưởng tiểu đoàn truyền đạt: “Đại đội 6 và hỏa lực tiểu đoàn, trung đoàn, tăng cường hành quân khẩn cấp…”1 máy thông tin vô tuyến của trung đoàn được phái xuống để nhận các chỉ thị mệnh lênh trực tiếp từ trung đoàn.

            Hơn 30 chiếc xe honda 90 kéo thùng, do hậu cần trung đoàn thỏa thuận với nhân dân CPC được điều đến và bộ đội thứ tự sắp xếp lên xe. Cứ bình quân 6 người 1 xe (cả ba lô, súng đạn) riêng bộ phận hỏa lực thì chỉ 4 người (còn phải chừa trọng tải cho súng). Hai xe đi đầu là trinh sát  tiểu đoàn. Kế đến là trung đội 1, trung đội 2, trung đội 3, rồi bộ phận hỏa lực. Đoàn quân “dũng mãnh” ngược đường số 6 về hướng thị trấn Kom Pong Tho Mo.

            Lần đầu tiên hành quân bằng “cơ giới thô sơ”, lại ngồi bệt trên chiếc thùng gỗ (chiếc thùng này là phương tiện của nhân dân CPC để chất chở hàng hóa , có thùng còn hôi cả mùi phân heo,phân bò) bây giờ được vận dụng chở lính ta, thế mới “oách” chứ, đậm chất “chiến tranh nhân dân”… Đoàn xe cứ vùn vụt lao đi, ánh đèn pha loang loáng của xe sau nhìn rõ xe trước. Những hình ảnh lính ta nhiều lúc  nghiêng bên này…ngã bên kia…chúi đầu về trước…ngửa người về sau…trông thật ngộ ngĩnh và gợi nhớ da diết những ngày thơ ấu theo xe Trâu ra đồng.

           Nhưng tóm lại là “ vẫn sướng và nhanh hơn nhiều so với hành quân bộ”.

            Khoảng 12h đêm chúng tôi đã đến vị trí tập kết. Được trinh sát quân khu và trung đoàn đã nằm sẵn ở đây từ bao giờ bàn giao trận địa. Bộ đội ta được lệnh triển khai đào công sự. Lúc này từ cán bộ đến chiến sỹ đã được phổ biến quán triệt nhiệm vụ của mình nên không còn băn khoăn gì nữa. Chúng tôi có nhiệm vụ chốt chặn phòng ngự đầu cầu bên này. Không cho địch vượt qua cầu, nhằm chặn đứng cuộc hành quân “khai thông đường số 6” của bọn Lon Non và quân Ngụy Sài Gòn. Trên thông báo lực lượng chúng tôi chỉ là tạm thời, sẽ có bộ phận khác tăng cường, chi viện trong thời gian ngắn nhất.

            Cuộc hành quân của địch bắt đầu từ Xicun, sau 4 ngày chúng đã chiếm được 4 thị trấn trên đường số 6 là Tăng Cốc, Ba Khom, Ba Rài và một nửa thị trấn Kom Pong Tho Mo mà chúng chưa hề gặp phải sức kháng cự nào của ta. Chắc chắn ngày thứ năm sẽ xua quân vượt cầu tiến về thị trấn Tăng Cà Xăng.

            Thị trấn Kom Pong Tho mo nằm 2 bên bờ sông. Con sông Kom Pong Tho Mo chảy vắt ngang từ thượng nguồn xuống tận hạ lưu. Nó rộng khoảng 300m nhưng rất sâu và nước chảy siết. Cầu Kom Pong Tho Mo là huyết mạch nối liền đường số 6 chạy về Tăng Cà Xăng rồi đến thị xã Kom Pong Thom. Thời gian đầu lực lượng của ta còn mỏng nên cấp trên quyết định chọn đầu cầu bên này làm trận địa phòng thủ chặn bước tiến quân của địch (đã có phương án dùng thuốc nổ đánh sập cầu nhưng cấp trên không đồng ý). Giữ cầu sau này cho ta và bạn vận chuyển hàng hóa nữa chứ.

            Được trinh sát bám địch và bảo vệ, bộ đội ta trong đêm đã nhanh chóng đào công sự. Lợi dụng địa hình, địa vật ven sông, các công sự, các ụ súng của ta được hình thành và ngụy trang rất kỹ.

            Trung đội 1 chính diện

            Trung đội 2 cánh trái

            Trung đội 3 cánh phải

            Phía sau là trận địa cối 82, cối 61. Hai khẩu ĐKZ 75 + hai 12 ly 8 + 2 ĐKZ57 cũng được bố trí ngay trước tiền duyên trận địa. Hầm của ban chỉ huy có anh Huy tiểu doàn phó gần ngay trận địa cối. Bộ phận nuôi quân nằm ở phía sau.

            4h30 sáng, anh Huy, anh Ưng đã xuống trận địa của các trung đội, các điểm bố trí hỏa lực để kiểm tra. Mỗi người chúng tôi được 2 vắt cơm và một bình tông nước do bộ phận nuôi quân cung cấp.

            5h30 bộ đội ta đã “cơm nước xong xuôi” (chừa lại một vắt cơm để trưa và chiều). Các họng súng của các chiến sỹ ta từ các công sự đã sẵn sàng nhả đạn.

            6h trời đã sáng rõ.

            7h sáng trôi qua.

            Đúng 8h địch bắt đầu tấn công vượt cầu. Lính Lon Non đi trước, lính Sài Gòn theo sau. Mỗi thằng lính Lon Non đều đeo một chiếc bùa trên ngực. Chúng tin rằng, đeo bùa này thì đạn bắn không trúng mà trúng cũng không chết (Cam phơ lơn banh ót ngóp). Vì vậy chúng rất chủ quan và liều lĩnh. Tưởng dễ ăn như 4 ngày đã qua, chiếm được 4 vị trí như tiến quân vào chỗ không người (vì bộ đội ta chưa về kịp mà). Lúc này cũng thế, sau hồi kèn tây vang lên là chúng xông ào lên mặt cầu đông như kiến cỏ. Qua ống kính thu gần (ống nhòm) từ đài quan sát, những tên lính Lon Non đen thùi thũi, súng lăm lăm trên tay, vừa đi vừa la, vừa thét, mặt mũi đằng đằng sát khí.

          Bộ đội ta được lệnh để chúng đến thật gần mới được nổ súng.

            Thời gian cứ lặng lẽ trôi qua, những tốp địch đi đầu đã tới giữa cầu rồi tới 2/3 cầu. Địch chỉ còn cách trận địa ta hơn 100m.

            Bất ngờ, các loại hỏa lực bắn thẳng của ta đồng loạt “gầm lên”. Đạn 12 ly 8, trung liên đan xéo mặt cầu, B40, B41 thi nhau bắn hạ những tốp lính dồn cục. AK điểm từng loạt vào những tên cố sống cố chết vượt cầu. Cối 61, cối 82 nã đạn vào đội hình phía sau bên kia đầu cầu. Chiếc cầu dài khoảng 300m mịt mù khói đạn.

            Sau hơn nửa giờ đồng hồ, địch vẫn không thể vượt qua  cầu, số chết nằm ngổn ngang mặt cầu, số rơi xuống sông, số sống sót quay đầu tháo lui và trận địa tạm ngưng tiếng súng. Nhưng chỉ khoảng 20 phút sau, trận địa của chúng tôi bị hàng trăm quả đạn pháo 105 ly bắn phá. Các công sự của bộ đội ta tung mù khói bụi. Tường của nhà dân xung quanh bị bắn vỡ tan từng mảng, đá gạch dội xuống ào ào.

            Sau đợt bắn phá dữ dội của pháo binh địch. Tiếng pháo vừa dứt ở phía đầu cầu bên kia, tiếng kèn tây lại vang lên và quân địch lại liều lĩnh ồ ạt xông lên mặt cầu. Các loại súng của ta ở các công sự lại thi nhau nhả đạn và xác địch lại chất lớp thêm trên mặt cầu.

            Ngày hôm đó bộ đội ta đã anh dũng chiến đấu đẩy lùi 2 trận tiến công của địch mặc dù chúng tổ chức rất quy mô và có lực lượng đông hơn hẳn .

            Màn đêm buông xuống, trận địa 2 bên đã im hẳn tiếng súng. Bộ phận trinh sát tiểu đoàn bí mật bám lên mặt cầu. Ở đầu cầu bên này hơn chục xác địch nằm chết chỏng queo. Ta thu 17 súng các loại. Ở gần giữa cầu và phía bên kia, rất nhiều vũng máu của địch, lênh láng trên mặt cầu. Địch đã lôi xác đồng bọn rút về phía bên kia đầu cầu cố thủ.

            10h sáng ngày hôm sau, pháo binh địch bắt đầu bắn phá. hàng trăm quả đạn 105, 155 phủ trùm xuống trận địa ta. Mảnh đạn bay vèo vèo, gạch đá bắn tung tóe. Bên kia đầu cầu 4 khẩu DKZ của địch cũng bắt đầu khai hỏa, 5 - 6 khẩu  12ly7 của địch đã “cùng cùng” vãi đạn. Thì ra địch đã điều hỏa lực bắn thẳng lên trước trận địa để chi viện cho lũ bộ binh.

Tiếng pháo địch vừa dứt, lũ bộ binh bắt đầu tấn công vượt cầu. Hôm nay bọn địch thận trọng hơn và không dám liều lĩnh (bởi những chiếc bùa đeo trên ngực chúng đã không có linh nghiệm). Bọn địch vừa đi lom khom, vừa bò từng tốp nhỏ sát rạt trên mặt cầu. Phía sau, 2 bên mé đầu cầu, trận địa DKZ và 12ly7 của chúng vẫn ầm ầm nhả đạn bắn chi viện. Nhiều thành công sự của ta bị DK địch thổi bay. Đạn 12 ly 7 vẫn “bốp chát, phầm phập” quanh các công sự, ụ súng của ta. Phát hiện được hỏa điểm của địch bên kia đầu cầu.DKZ75+ DKZ57 và B41 của ta bắt đầu khai hỏa. Nhiều cụm khói bung lên ở phía đầu cầu bên kia. Tiếng DKZ và 12ly7 của địch dần dần im bặt. Địch đã tiến gần phân nửa cầu, bên phía trận địa ta súng bộ binh vẫn còn nằm êm chờ cho quân địch đến gần hơn nũa.

            Khoảng 11h trưa địch đã đến rất gần.Bất ngờ 12ly8 và trung liên của ta hạ nòng rà sát mặt cầu. cối 61 + cối 82 được lệnh nhả đạn. Các xạ thủ AK điêu luyện hợp đồng hạ những tên địch vào đúng tầm đạn. Hơn 12h trưa, bọn địch sống sót trên mặt cầu lôi xác  đồng bọn rút lui. Chấm dứt đợt tấn công mà chúng cho rằng: “Đã tinh khôn” hơn.

            Ngay đêm đó bộ đội ta tiếp tục củng cố công sự và được hậu cần trung đoàn chi viện, bổ sung đạn dược. Đ/C chính ủy và trung đoàn trưởng gửi công điện khẩn cấp cho anh Huy và chúng tôi. Cấp trên chỉ thị: “ Cán bộ chiến sỹ trung đoàn 207 tiếp tục chốt giữ cầu” quân chi viện vẫn chưa về kịp. Vậy là những ngày tới sẽ rất gay go đối với 207 chúng tôi!

            9h sáng ngày thứ 3, trận địa ta lại phải chịu những đợt bắn phá rất dữ dội của pháo binh địch.

            9h45 vừa ngớt tiếng pháo thì đã nghe rất rõ tiếng động cơ và tiếng xích sắt của xe thiết giáp và xe tăng địch. Qua ống kính thu gần của đài quan sát. Một đoàn xe thiết giáp và xe tăng đã lấp ló bên kia đầu cầu. Địch quyết định dùng thiết giáp đột kích vượt cầu (cầu vừa nhỏ, trọng tải lại yếu) nên lũ xe tăng không dám bò qua.

            Gần 10 chiếc M113 được vượt lên trước, theo sau là lũ bộ binh. Mỗi xe cách nhau độ 50m. Chiếc đi đầu mới tới giữa cầu thì đã ăn gọn mấy quả DKZ75+ DKZ57 và B41. Chiếc xe ngùn ngụt bốc cháy rồi tiếp theo chiếc xe thứ 2 cũng chung số phận. Các loại đạn nhọn bắn thẳng của ta cứ đan xéo ràn rạt trên mặt cầu. Lũ bộ binh hoảng hồn quay đầu tháo lui để lại 2 chiếc M113 trên cầu nghi ngút khói. Đoàn xe phía sau quay đầu tháo chạy và pháo cối địch sau lưng lại cấp tập bắn vào trận địa ta.

            Cả ngày hôm đó địch cố thủ bên kia đầu cầu. Màn đêm lại buông xuống. Trinh sát bám lên 2 chiếc xe bị cháy (chỉ còn 2 khối thép nằm chình ình, bên trong xe đều đã ra tro). Đêm hôm đó bộ đội ta vẫn phải căng mắt canh phòng cả trên mặt cầu và dưới sông (đề phòng địch vượt sông ban đêm) nhưng điều đó đã không xảy ra vì bọn địch rất nhát về đêm.

            8h sáng ngày thứ tư, hai chiếc máy bay phản lực cánh bằng A37 bất ngờ nhào tới ném bom vào trận địa chúng tôi, trận địa bên này đầu cầu mịt mù khói lửa, nhiều nhà dân gần đó bị sập đổ, nhiều công sự của bộ đội ta trúng bom địch. Ngay sau khi dứt tiêng bom, bạn chỉ huy đã ra lệnh cho bộ đội sửa sang ngay lại hầm hố và tiếp tục chuẩn bị cho những trận đánh tiếp theo.

            Đài quan sát của ta báo về địch vẫn còn “thụt ló” bên kia đầu cầu để chuẩn bị cho các đợt tấn công vượt cầu. Anh Huy và chúng tôi chưa thể xác định được kế hoạch mới của địch, chỉ ra lệnh cho các ụ súng của ta sẵn sàng nhả đạn và yêu cầu đài quan sát theo dõi thật kỹ những diễn biến của địch bên kia đầu cầu. Mãi tới 2h chiều, bộ phận nuôi quân (bỏ cả xoong nồi) hớt hải chạy đến hầm chỉ huy báo cáo: “Bọn địch bất ngờ xuất hiện sau lưng ta chỉ còn cách độ 500m”. Chúng tôi mới hiểu ý đồ của địch. Thì ra trong lúc nghi binh để ta chú ý về phía cầu, chúng đã dùng một mũi bí mật vượt sông cách dưới hạ lưu khoảng 3km quặp vào sau lưng trận địa ta (vì có nhà dân đan xen nên ta không phát hiện được).

            Ban chỉ huy ra lệnh bộ đội nhanh chóng rút quân theo hướng thượng nguồn. Đi đầu là bộ phận cối pháo, tiếp đến là trung đội 3, trung đội 1, rồi trung đội 2, bộ phận trinh sát tiểu đoàn rút sau cùng, và chỉ không đầy 10 phút toàn đơn vị đã thoát ra khỏi vòng vây chưa kịp khép kín của địch. Chúng tôi chỉ đem theo được súng đạn và thương binh. Còn lại ba lô, xoong nồi, gạo, thực phẩm, toàn bộ liệt sĩ hy sinh trong trận bom hồi sáng cũng đành phải để lại.

            Vậy là sau 4 ngày phòng ngự chốt giữ cầu, chúng tôi những cán bộ chiến sỹ trung đoàn 207 đã phải chiến đấu với lực lượng địch đồng gấp nhiều lần, có máy bay, thiết giáp và pháo binh yểm trợ. Tiêu diệt và làm bị thương ước tính trên 200 tên địch. Ta hy sinh 13, bị thương 19 giữ được trận địa 4 ngày, vượt chỉ tiêu 2 ngày. Được quân khu và mặt trận khen ngợi. Nhiều cá nhân được đề nghị tặng thưởng huân chương chiến công…

(còn nữa…)

Viết Bình Luận

Security code
Chọn từ khác

chi em phu nu, game, game, tin game, kgamevn, tin game thu, suc khoe tong hop, gamek, tin game hay, tin game, game viet nam, game, game, game thu viet, chi em phu nu, game, game hay, tin moi, suc khoe doi song, game thoi trang hay 2014, choi game dua xe hay, ban sung hay, tin tuc, xem phim, game mien phi, game hay nhat