gototopgototop

huy_hieu_doan_tncs_hcm WELLCOME TO TRUNG ĐOÀN E207
Back BÀI VIẾT Bài viết về E207 Phóng sự - ký sự HỒI KÝ CHIẾN TRƯỜNG (BÀI 6)

HỒI KÝ CHIẾN TRƯỜNG (BÀI 6)

HỒI KÝ CHIẾN TRƯỜNG (BÀI 6)

                                                                                           VŨ TRUNG KIÊN CCB E207

            Đêm hôm đó, cả ban chỉ huy còn lại hầu như không ngủ. Nhớ lại hồi tối, sau khi mai táng anh Lộc và các chiến sỹ xong. Tôi như người “mất hồn”. Anh Thiệp cứ phải luôn miệng nhắc: “Kiên ơi! cái này… rồi Kiên ơi! Cái kia…” thau cơm của C Bộ bữa đó, như mọi lần thì sạch sẽ, bữa nay hầu như nguyên vẹn. Tôi chỉ nuốt được mấy miếng mà cảm thấy vị mặn chát của những giọt nước mắt chan chứa trong cơm.

            Hình ảnh của anh Lộc và 10 chiến sỹ cứ hiện rõ trong tâm trí tôi. Cũng bằng giờ này đêm qua anh còn hăng hái xuống tận các lán trại trung đội, kiểm tra đôn đốc bộ đội để anh Đỉnh xuất kích. Rồi mới sáng nay còn cùng chúng tôi uống  trà. Tôi còn nhớ như in câu nói của anh: “Chắc lại mấy chú nhóc đi chọi cá đây”. Vậy mà giờ đây thân xác anh đã vùi sâu trong lòng đất. Căn hầm mà từ trước đến giờ tôi vẫn được ngủ cạnh anh từ nay vĩnh viễn vắng anh rồi…! Người anh thân thiết ân cần luôn chia sẻ khó khăn trong lửa đạn, người chỉ huy dũng cảm tài ba… “Cả trung đoàn cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay”. Nước mắt tôi lại chảy dài! Và lòng căm thù trào sôi!

chien-truong-ac-liet

    “ …Khóc anh không nước mắt.

           Mà lòng đau như cắt.

           Gọi anh chửa thành lời.

            Mà hàm răng nghiến chặt…” ( Viếng bạn-Hoàng Lộc )

            Thấy tôi cứ ngơ ngơ ngác ngác, hiểu rõ được tâm trạng của tôi, anh Thiệp lại đến bên vỗ về an ủi: “Thôi Kiên đừng quá đau lòng, em cứ khóc hoài làm sao anh Lộc và những đồng đội mình được yên lòng nơi chin suối”….

            Tôi gạt nước mắt vội nắm lấy tay anh: “Hay là trận phục kích ngày mai mình đề nghị sử dụng hết binh hỏa lực của cả tiểu đoàn, của cả trung đoàn, của cả sư đoàn nện cho chúng một trận nghe anh. Em mà làm sư đoàn trưởng thì cái cụm xe tăng và mấy cụm pháo hướng lộ đỏ ngoài kia em đã cho “ thịt” tụi nó lâu rồi. Chứ đâu cứ để bộ đội mình chịu cái cảnh: Đánh nhỏ đánh lẻ, phục kích nhỏ lẻ. Tụi nó mới có cơ hội bao vây anh Đỉnh dẫn đến anh Lộc và 10 đc chiến sỹ hy sinh!”.

            Anh Thiệp mỉm cười: “Trước sau gì cái chức đó sẽ là của em và còn có thể cao hơn nữa. Nhưng bây giờ em còn quá trẻ. Ở vị trí cái tuổi của em bây giờ toàn trung đoàn cũng chỉ có vài ba người thôi đấy”.... Bỗng chuông điện thoại nổ giòn. Đc thông tin hữu tuyến của tiểu đoàn tăng cường đến truyền đạt lệnh: “Tiểu đoàn mời đích danh anh Ưng, anh Thiệp lên họp gấp”.

            Lúc này là 10h tối. Bộ phân nuôi quân cũng đang chuẩn bị những vắt cơm để cho cánh đêm nay đến phiên đi phục kích đánh địch ngày mai. Anh Ưng và anh Thiệp đi rồi, tôi chui xuống hầm và phán đoán: “Họp khẩn cấp” chắc là được đánh lớn đây… rồi thiếp đi…

            1h sáng (phiên trực của đồng chí gác đêm) xuống hầm đánh thức tôi dậy. Anh Ưng và anh Thiệp đi họp cũng vừa về tới. Mắt vẫn còn cay xè vì mới thiếp đi được một chút. Tôi vội vã bậtdậy, tháo võng, nai nịt gọn gàng.

            Cái đèn dầu le lói được anh Ưng thắp lên ngay trên nắp hầm của tôi và anh Lộc. (Lúc đó bộ đội ta thường cưa quả đạn M79 lép. Rồi lấy vỏ ống bút bic bằng nhôm dẫn tim đèn để thắp làm việc ban đêm trong hậu cứ). Anh Ưng thông báo họp ban chỉ huy và các trung đội trưởng khẩn cấp.

            Tôi khoái quá. Vậy là được đánh lớn rồi: “Cứ như là tiên đoán”, phen này có dịp trả thù cho anh Lộc và đồng đội đây…

            Khoảng 10 phút sau, 3 đc trung đội trưởng đã có mặt. Tôi và anh Nhưng cũng được mời tới. Lúc đầu là giọng nói của anh Thiệp rất nhỏ nhẹ và đầy vẻ khiêm tốn:

- “Đc Ưng được chỉ định thay thế đc Lộc làm đại đội trưởng. Tôi (anh Thiệp) được chỉ định làm chính trị viên thay đc Đỉnh. Đề nghị các đc giúp đỡ chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ”.

Lẹt đẹt ít tiếng vỗ tay. Cũng chỉ có mấy người làm sao “rôm rả” như hội nghị bây giờ được? Và cũng chỉ là quyết định truyền miệng từ trung đoàn, tiểu đoàn, còn giấy tờ thì để sau. Trong chiến đấu thường là như vậy. Có khi bổ nhiệm chức vụ ngay chỉ trong tích tắc. Chủ yếu cho đơn vị có người chỉ huy không bị như “rắn mất đầu” và những đc được nhận phong chức thêm trách nhiệm nặng nề. Còn cuộc sống vẫn thế, vẫn là  “đồng cam cộng khổ” cùng nhau, với những trận đánh ác liệt.

 Xin giải thích thêm là: Lúc còn ngoài miền Bắc, chúng tôi được ăn đều chi 700gr gạo/ngày, bằng 21kg/tháng. Phụ cấp của chiến sỹ, hạ sỹ quan, lương sỹ quan cũng khác nhau. (Càng có cấp bậc, chức vụ cao hơn lương cũng càng cao). Chỉ mới tính lương chính:

  • Chuẩn úy = 54 đồng (một chỉ vàng là 40 đồng)
  • Thiếu úy = 65 đồng
  • Trung úy = 75 đồng
  • Thượng úy = 86 đồng
  • Đại úy = 100 đồng v.v…

Vậy mà khi làm lễ “hạ sao” (nghĩa là chuyển từ Quân đội nhân dân Việt Nam thành Quân giải phóng miền Nam Việt Nam) thì chế độ cũng chuyển sang “cào bằng” . Tất cả bộ đội cùng no đói bên nhau.

Ở chiến trường, lương thực, quân trang đều chẳng có quy luật gì cả. Nhiều lúc đến kho gạo: “Tự giác” bộ đội ta được thoải mái lấy. Nhưng sức người có hạn, cõng làm sao được nhiều? thời gian lại dài, vậy là bộ đội ta đâu dám ăn no, phải để dành cho những ngày sau chứ! Quân trang, quần áo cũng vậy, quân nhu lo được thì cấp, không có thì thôi. Cũng chẳng ai đòi hỏi thắc mắc. VÌ vậy qua những trận đánh, nhiều cán bộ, chiến sỹ quần áo rách nát tả tơi…lòi cả đít, cả đùi, cả chân, cả bụng… Ôi! Nhìn thấy thật thương mà chẳng biết làm sao! Riêng “tiền lương” thì chỉ có 2 bậc duy nhất:

  • Hạ sĩ quan và chiến sỹ là 300 đồng (tiền Sài Gòn) tương đương với 30 ria (tiền Campuchia)
  • Sỹ quan là 500 đồng tương đương với 50 ria.

Với số tiền nêu trên chỉ mua được vài gói kẹo, gói trà, cục xà bông, cây kem đánh răng. Vậy mà tiền vẫn “xài không hết”  vì chỉ có rừng và núi nên biết mua hàng ở đâu?...

     Sau khi anh Thiệp nói xong tới anh Ưng có vẻ nghiêm nghị hơn:

            “Đêm nay đơn vị dừng đi phục kích. Sáng mai cơm nước sớm và mỗi người có một vắt cơm. Đem theo tất cả mọi thứ. Đúng 5h30 hành quân di chuyển”.

            Tôi liền “toáng lên”: Vậy là thế nào anh Ưng! Không được đánh nữa hả? Mấy bố cấp trên sao mà “nhát thế”. Cả 3 – 4 sư đoàn trong tay vậy mà nửa tháng nay cứ bắt đánh nhỏ,đánh lẻ. Phục kích nhỏ,lẻ. Bây giờ có dịp không nện cho tụi nó một trận, lại còn bắt hành quân dời vị trí. Bỏ anh Lộc và đồng đội nằm heo hút nơi này sao??? Cả anh Nhưng và 3 đc trung đội trưởng cũng “hậm hực” ủng hộ ý kiến tôi.

            Anh Thiệp phải nghiêm nghị giải thích: “Tôi và đc Ưng cũng như các đc thôi. Ở cuộc họp tiểu đoàn mới nãy, không những chúng tôi và các đại đội 5 – 7 – 8 cũng đều lên tiếng. Nhưng cũng phải “chịu thua”. Đc chính trị viên tiểu đoàn giải thích rất cặn kẽ: Đây là ý định của quân ủy trung ương của bộ chỉ huy chiến dịch, chúng ta không được nôn nóng. Chúng ta phải tuyệt đối chấp hành mệnh lệnh…”.

            Mãi sau này chúng tôi mới hiểu được ý định tác chiến của trên. Lúc đầu mở trận càn, địch còn đang sung sức, vì có quân Mỹ trực tiếp tham chiến nên hỏa lực của chúng thật là hùng hậu. Nếu ta quyết định đối đầu ngay với chúng sẽ lọt đúng ý đồ chi viện hỏa lực tối đa, “đánh nhanh, thắng nhanh” của địch. Ta cố ý cho các đơn vị chủ lực luồn lách, để kéo chúng rời xa biên giới, làm cho việc vận chuyển hậu cần của chúng gặp khó khăn, tinh thần của chúng uể oải. Chọn  đúng địa điểm và thời cơ thích hợp, mà sau này chính là: “Chiến dịch tổng phản công” từ 20 – 30/06/1970 của cả 3 sư đoàn 5 + 7 + 9 và đoàn pháo 75 giáng cho chúng trận đòn thất điên bát đảo. Đập tan trận càn Đông Dương mà cả bọn quan thầy chúng hí hửng. Tạo thế và lực cho cuộc kháng chiến của nhân dân 2 nước Việt Nam – Campuchia. Tiến tới giành thắng lợi hoàn toàn sau này….

(còn nữa…)

BÌNH LUẬN  

 
0 #21 HỒI KÝ CHIẾN TRƯỜNG (BÀI 6)Hassie 17-09-2018 12:03
This is one of your benefits of working for yourself.
A software can't produce the video regarding how you're
presenting price of running. If the ref objected, he's be history, too far.


Also visit my web blog; m&c sloten rotterdam
Trích dẫn
 
 
0 #20 HỒI KÝ CHIẾN TRƯỜNG (BÀI 6)Cecila 17-09-2018 05:48
People are just too busy these days to sit and stay up for 1 video file as a result hundreds of megabytes hefty.

All of us living in critical times that take time and effort to deal with, so every
penny counts.

Stop by my weblog :: playboy888
Trích dẫn
 
 
0 #19 HỒI KÝ CHIẾN TRƯỜNG (BÀI 6)Buster 16-09-2018 23:29
One good thing about this web page is that the totally
entirely free. It is an approach that should be used moderately.
The second step to redemption would be to rename the eighty.3 mile races.


Also visit my web page :: scr888
jackpot cheat
Trích dẫn
 
 
0 #18 HỒI KÝ CHIẾN TRƯỜNG (BÀI 6)Valarie 16-09-2018 12:35
Hello! This is my first comment here so I just wanted
to give a quick shout out and say I truly enjoy reading your blog posts.
Can you suggest any other blogs/websites/ forums that cover the same topics?
Thanks for your time!

Also visit my web site: 918 Kiss
Trích dẫn
 
 
0 #17 HỒI KÝ CHIẾN TRƯỜNG (BÀI 6)Melody 16-09-2018 11:58
Your newsletter could be placed with many ads internet site one spells money.
Blogs are quite popular with search machines.

A blog is imperative to increasing your internet presence.

My webpage - m ntc33
Trích dẫn
 
 
0 #16 HỒI KÝ CHIẾN TRƯỜNG (BÀI 6)Wilhemina 14-09-2018 17:56
A: The idea of a stress interview will be test your resistance or performance under stress.
The thesis statement is to what we believe and
about what we propose to prove. Writing a speech is sic bo tables in las vegas a
large amount ways similar.
Trích dẫn
 
 
0 #15 HỒI KÝ CHIẾN TRƯỜNG (BÀI 6)Renate 14-09-2018 16:55
Next, explore the ship a bit and locate the spa and beauty and hair
salon. This is still an untold story, the scandal along with the bad aroma had not
gone away. A supports hard disk drive with more than 2.2TB
machine.

My blog; 918kiss
png
Trích dẫn
 
 
0 #14 HỒI KÝ CHIẾN TRƯỜNG (BÀI 6)Oliva 13-09-2018 10:40
naturally like your web-site but you need to take a look at the spelling on quite a few of your posts.

Many of them are rife with spelling issues and I to find it very troublesome to inform the
truth however I'll certainly come back again.

Feel free to surf to my blog; Emma Dalyell's answer to What are the best roulette strategies?
- Quora
Trích dẫn
 
 
0 #13 HỒI KÝ CHIẾN TRƯỜNG (BÀI 6)Lavon 13-09-2018 07:38
If for example the gamer directly into has a desire for old school video games, this is an effective buy.
None of these, I played Rock Band for at the first try and have been playing it ever for the reason that.


Feel free to surf to my web blog - 918kiss account
Trích dẫn
 
 
0 #12 HỒI KÝ CHIẾN TRƯỜNG (BÀI 6)Demetra 11-09-2018 09:35
Hello too all, how is everything, I think every one is
getting more from this web page, and your
visws are good in favor of new visitors.

Look at my page 918Kiss online
Trích dẫn
 

Viết Bình Luận

Security code
Chọn từ khác

chi em phu nu, game, game, tin game, kgamevn, tin game thu, suc khoe tong hop, gamek, tin game hay, tin game, game viet nam, game, game, game thu viet, chi em phu nu, game, game hay, tin moi, suc khoe doi song, game thoi trang hay 2014, choi game dua xe hay, ban sung hay, tin tuc, xem phim, game mien phi, game hay nhat