gototopgototop

huy_hieu_doan_tncs_hcm WELLCOME TO TRUNG ĐOÀN E207
Back BÀI VIẾT Bài viết về E207 Lịch sử truyền thống AI NHỚ - AI QUÊN

AI NHỚ - AI QUÊN

Lính Binh Bét! 35 năm rồi, ai nhớ, ai quên?

alt 

Bài viết của xuanxoan trên http://www.vnmilitaryhistory.net

http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php/topic,28346.80.html#lastPost

Nguồn BLOG LSV

http://www.youtube.com/embed/70gtgugBNoc
http://mp3.zing.vn/bai-hat/Loi-tam-biet-luc-len-duong-Top-ca-nam/IW69CIAD.html

Nghĩa trang Vị Xuyên, Hà Giang

       Xuân hạ thu đông, bốn mùa trong năm cứ trôi đi. Ngày 17 tháng 2 năm 1979 có những đứa trẻ mới lọt lòng mẹ, giờ cũng đã sống được nửa đời người. Hôm nay, có ai đó có hỏi bọn trẻ rằng: Ngày 17 tháng 2 năm 1979 đất nước ta có sự kiện chiến tranh gì đặc biệt không? Chắc chúng sẽ trả lời không biết. Nếu hỏi tháng Hai hàng năm có hội hè gì không thì chúng sẽ nói ngay: Mừng Đảng đón xuân và rằng trong ca dao tục ngữ ta còn có câu: …tháng hai cờ bạc, tháng  ba rượu chè…có nghĩa là, không chỉ tháng 2 mà cả một quý (3 tháng) ăn chơi thôi.

        Cuộc chiến tranh biên giới Việt - Trung ngày 17/2/1979 mới đấy, nhưng bị đẩy lùi rất xa vào dĩ vãng, giống như những cuộc chiến ngàn năm Bắc thuộc của cha ông chúng ta đánh giặc Tàu vậy. Giờ muốn hiểu sự tàn bạo của cuộc chiến tranh biên giới Việt - Trung năm 1979 do chính quyền Trung Quốc phát động, muốn biết những sự kiện hay hình ảnh xả thân bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc, bảo vệ nhân dân của những người lính Bộ đội cụ Hồ có lẽ chỉ còn một diễn đàn duy nhất còn tồn tại ở Việt Nam đó là trang Dựng nước giữ nước của anh em cựu chiến binh Mặt trận biên giới phía Bắc 1979 tự mình kể về các trận chiến ở Hà Giang nói riêng và 6 tỉnh biên giới nói chúng cho thế hệ muôn đời được biết rằng có một cuộc chiến tranh bảo vệ biên cương phía Bắc Tổ quốc như thế.

alt

Một thời hào hùng của một thế hệ 5X, 6X Bộ đội cụ Hồ

        35 năm, kể từ ngày bọn bành trướng Bắc Kinh dùng 32 sư đoàn chủ lực, gồm 600.000 lính tấn công đồng loạt 6 tỉnh biên giới phía Bắc, gây chấn động thế giới. Cuộc tấn công kéo dài một tháng, mở màn cho xung đột vũ trang kéo dài 10 năm mới tạm dừng ở biên giới phía Bắc. Hàng chục vạn dân thường và hàng chục vạn người lính Quân đội nhân dân Việt Nam đã ngã xuống bảo vệ biên cương phía Bắc. Giờ mở các trang sách lịch sử Việt Nam nói về cuộc chiến tranh biên giới 1979 chỉ vẻn vẹn được viết 104 chữ, thật đau xót. Còn trong sách giáo khoa phổ thông các cấp học, NGÀY MƯỜI BẢY THÁNG HAI NĂM MỘT NGÀN CHÍN TRĂM BẢY CHÍN không viết gì về ngày quân Trung Quốc xâm lược Việt Nam.

alt 

Sự thật lịch sử đang bị bọn “trẻ trâu lớn” đập phá

         Có lẽ bọn “trẻ trâu lớn” này, chỉ có khoái cảm trào dâng của tháng Hai là câu: TẾT! TẾT! TẾT đến rồi, chúng muốn xóa bỏ sự thật của lịch sử cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tổ quốc bi hùng từ ngày 17 tháng 2 năm 1979  đó chăng?

          Có lẽ người dân Việt Nam có chỉ số hạnh phúc nhất, nhì thế giới, mới ăn Tết dài ngày cho dù còn nghèo? Mọi năm, công chức nghỉ Tết ăn ba ngày theo phong tục chưa đã thèm, chơi chưa đủ đô, nên năm nay nghỉ Tết 9 ngày luôn; lân sang tháng hai ít ngày cho vui vẻ, cho “kích cầu” kinh tế, cho tháng 2 “mừng Đảng đón xuân” trọn vẹn. Thôi thì nam thanh, nữ tú, công chức, viên chức du xuân bất tận! "Lên chùa"! "Đi hội"! "Liên hoan"!... Đó cũng là những câu trả lời chung nhất của người dân đất nước ta ngày nay khẳng định THÁNG HAI chỉ là tháng ăn chơi, nếu có tay phóng viên nào “táy máy ngoài lề” phỏng vấn. Xu hướng ở ta “bây chừ” tháng hai, giới kinh doanh thường đi lễ vay tiền Bà Chúa Kho ở Bắc Ninh cầu tiền tài. Còn giới công chức nhà nước cầu mua được chức quan thì đi lễ khai ấn đền Trần ở Nam Định. Số công chức không ham hố chức tước, cũng tranh thủ dịp này để lên chùa cầu an, xin sao giải hạn, gia đình hoà thuận yên ấm, sức khoẻ dồi dào, gặp nhiều may mắn.

        Đấy là kể chuyện ngày nay, còn chuyện ngày xưa thế hệ 5X bọn tôi vui xuân thì đơn giản hơn. Tết thường vào tháng 2 dương lịch, các cụ quy định trong 3 ngày tết quan trọng nhất chỉ dành cho: Mồng một tết cha, Mồng hai tết mẹ, Mồng ba tết thầy. Theo Lịch nông nghiệp theo thời vụ thủa xa xưa ấy, các cụ rút ra kinh nghiệm dân gian tháng giêng là tháng ăn chơi thật đấy, nhưng vào tháng hai bắt đầu cuốc vỡ ruộng ra, trồng đậu, trồng khoai, trồng cà... Sau năm 1954, ở Miền Bắc có thêm tập tục đầu năm mới, rất hay và có ý nghĩa là những ngày đầu năm mới, Chính quyền tổ chức cho nhân dân, thanh thiếu niên trồng cây gây rừng; đi viếng nghĩa trang Liệt sĩ để cho thế hệ sau ghi nhớ công ơn các vị Anh hùng, Liệt sĩ. Vì vậy, nền giáo dục nước nhà thời kỳ này đã nuôi dưỡng tinh thần một thế thệ luôn đặt lợi ích TỔ QUỐC VÀ NHÂN DÂN TRÊN HẾT. Giờ tập tục này đã bị mai một, quên lãng, không thấy địa phương nào tổ chức nữa. Thậm chí ngày 27/7 hàng năm, nghĩa trang Liệt sĩ hy sinh năm 1979 ở Biên cương phía Bắc thường chỉ có thân nhân Liệt sĩ, các cựu chiến binh cùng sư đoàn đến thắp hương tưởng nhớ đến người thân và đồng đội đã hy sinh. Không biết ngày 17/2 năm nay, quan chức cấp thấp nhất xã, thôn có đến viếng không nhỉ? Mình nghĩ chắc có vì họ sống giữa danh giới quan và dân.

       Viết đến đây, không thể viết được nữa; nước mắt cứ trào ra, nỗi lòng nghĩ về đồng đội hy sinh, cứ khắc khoải, cứ như con quốc quốc của bà Huyện Thanh Quan:

Bước tới đèo Ngang bóng xế tà.

Cỏ cây chen lá, đá chen hoa.

Lom khom dưới núi, tiều vài chú.

Lác đác bên sông, chợ mấy nhà.

Nhớ nước đau lòng con quốc quốc.

Thương nhà mỏi miệng cái gia gia.

Dừng chân đứng lại, trời non...

alt

Ảnh người lính bảo vệ biên cương 1979 nhìn lại như muốn hỏi:
Ai còn nhớ, ai đã quên chúng tôi?.

         Nhân dân và chỉ có nhân dân Việt Nam muôn đời không quên các anh, những người lính đã hy sinh khi đánh giặc bành trướng Bắc Kinh, bảo vệ biên cương phía Bắc năm 1979.

Xuanxoan - CCB

LSV (s/t & g/th)

BÌNH LUẬN  

 
+1 #1 Các Anh thành hồn thiêng sông núi!Hiền Lương 16-02-2014 14:05
" Dòng tên Anh khắc vào đá núi...
Chiều Biên cương trắng trời sương núi.
Mẹ già mỏi mắt nhìn theo...
Việt Nam ơi, Việt Nam! "....
Trích dẫn
 

Viết Bình Luận

Security code
Chọn từ khác

chi em phu nu, game, game, tin game, kgamevn, tin game thu, suc khoe tong hop, gamek, tin game hay, tin game, game viet nam, game, game, game thu viet, chi em phu nu, game, game hay, tin moi, suc khoe doi song, game thoi trang hay 2014, choi game dua xe hay, ban sung hay, tin tuc, xem phim, game mien phi, game hay nhat