gototopgototop

huy_hieu_doan_tncs_hcm WELLCOME TO TRUNG ĐOÀN E207
Back BÀI VIẾT Bài viết về E207 Lịch sử truyền thống Lan Mê Linh - Nữ điệp báo xinh đẹp đất Sài Gòn

Lan Mê Linh - Nữ điệp báo xinh đẹp đất Sài Gòn

Một buổi chiều năm 1946, mặc áo màu tím hoa cà, cô bình thản giơ súng tiêu diệt tên việt gian Hiền Sĩ, gây chấn động khu vực trung tâm nội thành Sài Gòn.

Nữ điệp báo đẹp như một bông hoa và cái tên của một vùng đất anh hùng

lan-me-linhThời kháng chiến chống Pháp, khắp đất Nam bộ không ai là không biết đến danh tiếng của nữ điệp báo nội thành Lan Mê Linh. Nữ điệp báo Lan Mê Linh là người đầu tiên mở màn nổ phát súng cho phong trào trừ gian tại nội thành Sài Gòn trong kháng chiến chống Pháp.

Những người lớn lên trong Cách mạng Tháng 8 và tiếng súng kháng chiến đầu tiên sau ngày 23/9/1945 ở Nam Bộ đều coi Lan Mê Linh là tấm gương bất khuất tuyệt vời cuốn hút mãnh liệt lứa tuổi thanh niên thế hệ đó đi vào cuộc đấu tranh độc lập và thống nhất đất nước.

Nữ điệp báo Lan Mê Linh tên thật là Nguyễn Thị Lan, sinh năm 1929. Khi tham gia lực lượng biệt động thành, chị lấy bí danh là Lan Mê Linh. Sau những chiến công của chị, cái tên Lan Mê Linh là niềm tự hào của biệt động thành, được nhân dân ngưỡng mộ nhưng cũng là nỗi ám ảnh với giặc Pháp.

Thấy cái tên Lan Mê Linh rất hay và đẹp, có người từng hỏi chị vì sao chị lại lấy bí danh đó để hoạt động, chị trả lời chị là người miền Bắc, sinh ở đất Mê Linh (Vĩnh Phúc), nơi đã dấy lên cuộc khởi nghĩa anh hùng của Hai Bà Trưng.

Khi tham gia lực lượng điệp báo thành Sài Gòn, chị lấy bí danh là Lan Mê Linh với lời thề sẽ chiến đấu anh dũng, kiên cường để xứng là con cháu của Hai Bà.

Khi vào đến Sài Gòn, chị sống với bà cô tên là cụ Nhì làm nghề bánh ngọt. Cụ Nhì có sạp bánh kẹo trong chợ Bến Thành, ngay dưới chân tháp đồng hồ

Sau khi Pháp quay trở lại đánh chiếm Nam bộ, Lan Mê Linh mới 16 tuổi đã bỏ nhà vào vùng kháng chiến, ước mơ được đi theo cách mạng đánh đuổi giặc. Vào vùng kháng chiến, Lan Mê Linh theo học ở trường quân chính ở Lái Thiêu rồi về làm liên lạc cho một đơn vị bộ đội.

Tên sao, người vậy, thuở thiếu nữ, nhan sắc của Lan Mê Linh làm mê đắm bao chàng trai. Có lần Lan Mê Linh đi công tác, bị địch bắt ở An Sơn. Bọn địch đưa Lan Mê Linh và nhiều chiến sĩ cách mạng khác về giam vào bót.

Nhưng thằng sếp ở cái bót đó vừa nhìn thấy Lan Mê Linh đã mê chị như điếu đổ liền đề nghị chị làm vợ hắn. Chị vờ đắn đo suy nghĩ rồi làm bộ ra vẻ đồng ý. Thấy thế hắn không trói chị nữa. Nhưng thừa lúc trời chạng vạng tối, chị đã bỏ trốn vào rừng.

Có điều tìm mãi không được đơn vị cũ, chị gặp một người cán bộ tên Nguyễn Xuân Diệu. Người này khuyên chị nên ghi tên học thêm một lớp quân chính để rèn luyện năng lực, phẩm chất, sau khi ra trường sẽ đóng góp nhiều hơn cho cách mạng.

Lớp quân chính mà chị học là lớp dành riêng cho các nữ sinh Sài Gòn. Khi mãn khóa, toàn bộ các chị em tốt nghiệp sẽ quay về hoạt động trong nội thành Sài Gòn.

Trong lớp quân chính, còn có một cô gái xinh đẹp nữa tên là Lộc. Khi còn ở nhà cụ Nhì, Lan Mê Linh thường giúp bà cô buôn bán nên biết Lộc, cũng là người miền Bắc di cứ vào nên cả hai nhanh chóng quen nhau.

Sau này khi kháng chiến nổ ra, mỗi người đi một nơi, Lan Mê Linh tình cờ gặp lại Lộc khi theo học lớp quân chính. Sau một thời gian học ở trường quân chính, Lan Mê Linh cùng với 4 chị em chiến sĩ trẻ nhất và xinh đẹp nhất được giao nhiệm vụ về thành hoạt động.

Lan Mê Linh là một trong những người được tổ chức yêu cầu quay về thành phố đầu tiên làm nhiệm vụ “tiền trạm”, thu xếp tình hình trong nội thành để đón những nữ điệp báo khác về nội thành.

Về nội thành, Lan Mê Linh lập tức liên hệ với Văn Thủy, một cơ sở bí mật của ta trong nội thành. Văn Thủy hành nghề hớt tóc. Anh có một tiệm hớt tóc ở số 77 Meyer (sau này là đường Võ Thị Sáu). Anh Văn Thủy trước từng tham gia kháng chiến, cũng bỏ nội thành vào vùng kháng chiến.

Nhưng ngặt nỗi anh vốn trắng trẻo, mũi cao, to lớn, nên có không ít người nhầm tưởng anh là Tây lai, là Việt gian nên nghi ngờ anh, khiến anh đành phải trở về ngoại thành, vì anh nghĩ mình về ngoại thành hoạt động sẽ có hiệu quả hơn, để tránh sự nghi ngờ không đáng.

Về nội thành, anh đã biến hiệu hớt tóc của mình thành trạm hoạt động tình báo. Khi Lan Mê Linh và 4 nữ điệp báo xuất hiện, anh mở một quán cà phê để các cô ngụy trang. Những ngày loạn lạc, lao vào kháng chiến, cả 5 chị em đều nghèo, nên mọi việc ăn ở đi lại của họ, đều nhờ sự hỗ trợ của người chủ hiệu cắt tóc yêu nước.

Chị Lộc cảm động trước tấm chân tình của anh Văn Thủy đã không ngần ngại lấy trong túi ra hộp nữ trang: “Chị được mẹ cho sợi dây chuyền phòng thân khi về thăm mẹ. Chị sẽ bán nó chia cho mấy chị em một ít dằn túi. Số còn lại giao cho Lan Mê Linh mua hàng bán quán giải khái trước là kiếm tiền chợ, sau để che mắt bọn mật thám”.

Ổn định việc tạo vỏ bọc, những nữ điệp báo thành bắt đầu thực hiện nhiệm vụ. Người chỉ huy trực tiếp của họ là anh Nguyễn Đình Chính, Chỉ huy Ban Công tác số 1.

Nhiệm vụ đầu tiên mà anh Chính giao cho 5 nữ điệp báo xinh đẹp là ném lựu đạn tại hiệu Coqd’or, tại góc đường Catinat D’ormay (Đồng Khởi - Mạc Thị Bưởi ngày nay).

Ban Công tác số 1 muốn gây tâm lý hoang mang trong hàng ngũ kẻ thù và khẳng định Việt Minh đang có mặt khắp nơi bằng những tiếng nổ trong nội thành. Mà quán Coqd’or lại là nơi bọn sĩ quan Pháp hay lui tới ăn uống nhộn nhịp.

Người được giao nhiệm vụ là Lan Mê Linh và Bông, dù các chị khác cũng tranh nhau đi. Bông quê ở Rạch Dấp, thường gắn bó với Lan như hình với bóng. Họ là một đôi bạn ăn ý trong công tác biệt động. Hai cô nhận nhiệm vụ ra đi, trang điểm rất xinh tươi, lộng lẫy.

Đến quán Coqd’or, Lan Mê Linh và Bông đàng hoàng bước vào quán, dáng vẻ thướt tha như các cô gái xinh tươi và thu hút mọi ánh nhìn của các sĩ quan Pháp ở đây. Họ ngồi ăn, tiếp chuyện với các sĩ quan Pháp và lẳng lặng quan sát.

Khi thấy quán ở thời điểm đông khách, ồn ào nhất, tất cả mất đề phòng, cảnh giác, Lan Mê Linh và Bông lặng lẽ bước ra ngoài cửa tiệm rồi mỗi người ném 1 trái lựu đạn vào trong. Cả hai quả lựu đạn đều nổ đanh gọn. Hiệu ăn hỗn loạn. Hai cô gái rút lui an toàn.

Sau chiến công đầu tiên, phát hiện Lan Mê Linh là một nữ điệp báo gan dạ, Nguyễn Đình Chính đã giao cho Lan Mê Linh được giao cho nhiệm vụ ám sát đô đốc D’Angenlien là cao ủy Pháp Ở Đông Dương.

Tên này là một tên cáo già khoác áo thầy tu mang tham vọng quyết tái chiếm Nam Kỳ thành thuộc địa như cũ. Vài ngày tới, hắn sẽ diễn thuyết trước đám công chức cao cấp tại dinh thống soái. Ba cô gái được giao nhiệm vụ, trong đó Lan Mê Linh là người chịu trách nhiệm chính.

Cả ba ăn mặc lộng lẫy, vượt qua hàng rào mật thám. Theo kế hoạch, ném lựu đạn xong, họ phải lau tay bằng khăn mùi xoa tẩm nước hoa để xóa được mùi lựu đạn. Kế hoạch đã vạch sẵn. Họ điềm nhiêm cùng giới chức cao cấp bước vào dinh thống soái.

Nhưng bọn mật thám đã khéo bố trí để hàng rào người nghe diễn thuyết cách tên đô đốc một khoảng an toàn. Dù đã len lỏi lên đến tận bàn đầu, nhưng Lan Mê Linh vẫn còn cách tên Cao ủy Đông Dương một đoạn khá xa. Bởi thế mà kế hoạch thất bại.

Kể từ sau chiến công đầu tiên khiến quân Pháp khiếp sợ, bất an ở tiệm ăn Coqd’or, Lan Mê Linh đã lập được nhiều chiến công. Tin đồn về một cô gái xinh đẹp dũng cảm đánh Tây lan khắp nội thành Sài Gòn. Không ít người xì xào, ca ngợi cô.

Nữ điệp báo Lan Mê Linh bắt đầu bị giặc lùng sục nhưng tìm không ra. Những việc cô làm ở nội thành Sài Gòn đã gây tiếng vang, kích thích phong trào đánh Tây trong nội thành.

Phát súng bên hông chợ Bến Thành

Vào những năm Pháp mới quay trở lại chiếm đóng Nam bộ lần thứ hai, hầu hết báo chí đều lên tiếng đòi thống nhất đất nước và ủng hộ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh xuất hiện trên nhiều tờ báo trang trọng.

Chỉ trừ báo Phục Hưng là hô hào chủ trương chia cắt Việt Nam, thành lập một nước Nam Kỳ tự trị và lên tiếng thóa mạ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tổ biệt động của Lan Mê Linh đã được giao công tác trừng trị tên chủ bút báo Phục Hưng là tên việt gian Dương Văn Dĩ, bút hiệu là Hiền Sĩ. Đó là một sự kiện đáng ghi nhớ tại chợ Bến Thành thời đó.

Theo những cán bộ điệp báo nội thành thời chống Pháp, ta đã viết thư cảnh cáo Hiền Sĩ rất nhiều lần nhưng tay này vẫn ngoan cố, ngày càng ăn sâu vào chủ trương chia cắt đất nước.

Không thể để cho Hiền Sĩ tung hoành trên tờ Phục Hưng, một tờ báo được thực dân Pháp đỡ đầu, chỉ huy Nguyễn Đình Chính đã giao nhiệm vụ cho Lan Mê Linh và một nữ biệt động nữa tên Tâm ném lựu đạn. Họ hẹn nhau ở tiệm hớt tóc Văn Thủy.

Nhưng đến giờ lên đường, Tâm không thấy Lan Mê Linh đâu. Vô cùng sốt ruột vì sự chậm trễ không có lý do của Lan Mê Linh, Tâm và Lộc đã đi ám sát tên Hiền Sĩ. Không may cả hai bị bắt ngay hôm đó, khi kế hoạch ám sát chưa thành công.

Lý do khiến Lan Mê Linh chậm trễ vì lúc đó chị đã bị bọn mật thám theo dõi, chúng đã nghi ngờ chị chính là Lan Mê Linh. Hôm đó đi đến nơi hẹn, phát hiện ra mấy “cái đuôi” của bọn mật thám, Lan Mê Linh đã phải đi vòng vèo tìm cách cắt đuôi, vì thế mà đên nơi hẹn chậm trễ.

Thấy đồng đội bị bắt mà âm mưu ám sát tên việt gian Hiền Sĩ vẫn chưa thực hiện được, Lan Mê Linh vô cùng ân hận và đã xin chỉ huy Nguyễn Đình Chính xin anh trực tiếp giao nhiệm vụ cho một mình chị. Chị quyết tâm lần này sẽ tiêu diệt bằng được tên Hiền Sĩ.

Được sự chấp thuận của chỉ huy, Lan Mê Linh dành cả tuần sau đó để theo dõi hoạt động, thói quen sinh hoạt của Hiền Sĩ. Cô biết tòa soạn báo Phục Hưng nằm ngay trên đường Bonnard (Lê Lợi bây giờ), ngay ven hông chợ Bến Thành. Tên Hiền Sĩ đi đâu cũng có hai vệ sĩ theo sát bảo vệ.

1 tuần sau, vào buổi sáng quyết định, Lan Mê Linh 17 tuổi đã chọn cho mình một chiếc áo dài màu tím hoa cà, quần lụa trắng, chiếc ví đầm sang trọng trong đó có giấu khẩu súng 6,35 ly. Chiếc áo hoa cà này là của anh Nguyễn Đình Chính tặng chị. Chị nhìn mình trong gương và tự mỉm cười: “Trông mình giống một cô gái đang hẹn hò với người yêu”.

Sang trọng, tha thướt, Lan Mê Linh đến thẳng tòa soạn báo Phục Hưng và kiên nhẫn ngồi trên băng đá chờ đợi. Hết giờ làm việc, Hiền Sĩ từ trên lầu bước xuống. Hắn bước ra đường, tiến đến cái xe hơi đậu sát bên đường.

Hai tên vệ sĩ vẫn theo sát hắn như hình với bóng. Lan Mê Linh lập tức quyết định trong tích tắc, cô đứng lên, đi ngay lại chiếc xe. Bàn tay bé nhỏ của cô từ trong chiếc ví đầm lấy vụt ra khẩu súng ngắn. Lan Mê Linh bóp cò.

Hiền Sĩ trúng đạn. Hắn hoàn toàn bất ngờ, bước đi lảo đảo, tìm cách trốn chạy nhưng không kịp. Bấy giờ hai tên vệ sĩ mới kịp phản ứng. Chúng nhào tới chụp tay Lan Mê Linh, ghì hai cánh tay cô lại. Ngay sao đó, bọn mật thám ập tới bắt Lan Mê Linh đi.

Chuyện xảy ra thật nhanh nhưng dân chúng đường Bonnard đã chứng kiến từ đầu đến cuối. Một chiếc xe hiến binh đã đậu bên đường. Tổ bảo vệ Lan Mê Linh tuy có đi theo để sẵn sàng ứng cứu chị, nhưng đã không kịp đến giải thoát cho đồng đội.

Biết mình không thể lẩn tránh, Lan Mê Linh không muốn để mất tư chất người chiến sĩ cách mạng. Cô bước theo chúng một cách đĩnh đạc, vén tà áo dài khi bước lên xe với sự bình thản khó tin.

Không mấy chốc, cả chợ bến Thành xôn xao về việc cô gái mặc áo màu tím hoa cà đã dùng súng ám sát tên chủ bút báo Phục Hưng Hiền Sĩ. Nữ điệp báo Lan Mê Linh bị bắt đầu bước vào địa ngục trần gian.

Bọn mật thám đưa chị về tra tấn chị cho đến sáng rồi chuyển cô sang bót Catinat. Tại đây, Lan Mê Linh gặp lại Lộc đã bị bắt từ tuần trước đó. Chúng tra tấn Lộc máu me đầy người, hai chân bị dập nát, không đi lại được.

Hai chị em thấy nhau ôm nhau khóc tức tưởi. Họ hứa sẽ nhất định không khai báo, kiên quyết liều chết để bảo vệ cơ sở cách mạng.

Sáng hôm sau, địch cho hai chị em đối chất. Cả hai đều không nhận có quen biết nhau. Tên mật thám địch mỉm cười nham hiểm. Hắn đưa ra hai chiếc áo dài màu tím hoa cà cùng một thứ hàng, cùng một màu hoa cà được may ở cùng một tiệm may. Chiếc áo màu tím này cả đội ai cũng có. Lan Mê Linh đã mặc chiếc áo đó để thể hiện sự quyết tâm của mình.

Chúng đánh Lộc và Lan Mê Linh dã man. Cả hai cô gái mảnh mai, xinh đẹp lần lượt hứng chịu những ngón đòn tra tấn tàn bạo, không thương tiếc của kẻ thù. Chúng lột hết quần áo Lan Mê Linh ra, dùng roi quất thẳng vào thân hình chị.

Lan Mê Linh bị bắt vào ngày 12/3/1946. Vài tuần sau, chị bị đưa ra tòa và bị kết án tử hình, nhưng kiên quyết không khai gì. Lúc ra tòa, người chị bầm dập, thương tích từ đầu tới chân, không đi lại được. Ở tòa, Lan Mê Linh được luật sư Lê Sách Vinh bào chữa.

Là một trí thức yêu nước, ông biện hộ cho chị rất hùng hồn. Ông cho hành động của Lan Mê Linh là yêu nước, chống chia cắt đất nước, được nhân dân đồng tình, cũng như người Pháp đã đứng lên kháng chiến chống lại bọn Đức quốc xã xâm lược.

Nhờ sự bào chữa của luật sư Lê Sách Vinh mà Lan Mê linh thoát án tử hình do ủy viên chính phủ đề nghị. Chị được giảm án xuống còn 20 năm tù khổ sai. Nhưng đến năm 1954, sau Hiệp định Giơ-ne-vơ, Lan Mê Linh được trao trả về miền Bắc. Chị về công tác ở Trung đoàn 55.

Đến đầu năm 1975, chị vào Sài Gòn, công tác ở Sở Y tế Xã hội thương binh rồi chuyển về bệnh viện Đồn Đất. Chị không thể có con, do những năm tháng sống trong tù, chị bị địch tra tấn quá tàn bạo.

Lan Mê Linh mất vào ngày 1/2/1985 sau một cơn bạo bệnh. Đám tang chị Lan do ông Vũ Hải Sơn, Trưởng Ban liên lạc truyền thống Tiểu Đoàn Quyết Tử 950 làm Trưởng Ban tổ chức lễ tang.

Có đông đảo các anh chị em trong kháng chiến đến dự như Thượng tướng Trần Văn Trà, Thiếu tướng Tô Ký, Thiếu tướng Trần Hải Phụng, bà Ngô Thị Huệ, Bà Đỗ Duy Liên, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Anh hùng đại tá Hồ Thị Bi… đông đủ mặt các bạn chiến đấu ở Ban Công tác 1 và nhiều Ban Công tác nội thành khác.

Các đồng chí đại diện Thành ủy và Ủy ban nhân dân TP HCM, các đồng chí Tư lệnh lực lượng võ trang Nam Bộ và Sài Gòn hai thời kháng chiến đã đến vĩnh biệt cô nữ sinh Sài Gòn đã trọn đời hy sinh, trọn đời gian khổ. Tất cả họ đều biết chị và nể phục sự can đảm của chị.

Thời gian có thể xóa nhòa nhiều thứ, nhưng chợ Bến Thành với tháp đồng hồ ba mặt ngó ra Quảng trường Quách Thị Trang – trung tâm thành phố Sài Gòn mãi mãi sẽ không quên sự kiện ấy: ngày 12/3/1946, cô nữ sinh 17 tuổi Lan Mê Linh, trong bộ áo dài tím hoa cà, đã giơ súng bắn tên Việt gian Hiền Sĩ.

Lan Mê Linh là người đầu tiên đã mở màn nổ phát súng cho phong trào trừ gian tại nội thành Sài Gòn trong kháng chiến chống Pháp, kích thích phong trào trừ gian, diệt giặc ở nội thành thời chống Pháp.

Theo PHỤ NỮ NGÀY NAY

Viết Bình Luận

Security code
Chọn từ khác

chi em phu nu, game, game, tin game, kgamevn, tin game thu, suc khoe tong hop, gamek, tin game hay, tin game, game viet nam, game, game, game thu viet, chi em phu nu, game, game hay, tin moi, suc khoe doi song, game thoi trang hay 2014, choi game dua xe hay, ban sung hay, tin tuc, xem phim, game mien phi, game hay nhat