gototopgototop

huy_hieu_doan_tncs_hcm WELLCOME TO TRUNG ĐOÀN E207
Back BÀI VIẾT Bài viết về E207 Kỷ niệm khó quên Nơi trường xưa in dấu

Nơi trường xưa in dấu

Chúng tôi hẹn nhau sáng 29 tháng 9 sẽ lên Hương Canh (thủ phủ của huyện Bình Xuyên tỉnh Vĩnh Phú xưa và Vĩnh Phúc ngày nay) - nơi trường Đại Học Xây Dựng sơ tán những năm 70 của thế kỷ trước và là nơi anh em chúng tôi những sinh viên ĐHXD lên đường nhập ngũ - để lấy đất và nước đem vào cho các bạn chúng tôi đã nằm lại trên chiến trường Long An nhân ngày lễ khánh thành khu tưởng niệm các liệt sỹ Trung đoàn 207 quân khu 8 và lễ giỗ tập thể các liệt sỹ đã hy sinh ngày 08 tháng 9 âm lịch.

Tôi thức dậy từ 3 giờ 20 phút sáng để chuẩn bị đi chuyến xe Hạ Long - Hà Nội vào 04 giờ. Đến Hà Nội vừa tròn 07 giờ 10.

alt

DI ẢNH LIỆT SỸ NGUYỄN MẠNH HÀ

SV K16 - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG HÀ NỘI

HY SINH NGÀY 03/10/1973 TẠI ĐÁ BIÊN  - LONG AN

alt

Người dân Hà Nội đang tập thể dục. Hai bố con này đang hí húi sửa chiếc máy bay lên thẳng

Các bạn đến đón tôi. Trên xe có Nguyễn Phi Cảnh cầm lái; anh Vũ Xuân Viễn; Đặng Đắc Bằng; và Hằng. Chúng tôi đi về hướng bến phà Chèm. Vợ chồng Nguyễn Ngọc Lịch và con trai cũng chuẩn bị lên đường để nhập vào đoàn chúng tôi.

alt

Con đường gốm sứ trải dài

alt

Bến phà Chèm ngày xưa đấy bây giờ chỉ còn là nơi tập kết cát từ miền ngược đổ về

alt

Đặng Đắc Bằng sải bước hình như đang muốn tìm lại cái cảm giác ngày xưa đợi chuyến phà sang

alt

Vượt cầu Thăng Long. Mấy anh em say xưa kể về cái ngày xưa gian khổ. Nguyễn Phi Cảnh cứ nghĩ mình đang lái xe Tăng nên đạp ga quá đà vượt tốc độ bị mấy đồng chí công an giao thông tuýt còi. Chúng tôi xuống xe. Cảnh thật thà trình bày vì đồng đội cũ cũ lâu ngày gặp nhau nên quên mất cả nhìn tốc độ. Mấy đồng chí công an thấy toàn cánh lính già nên cười rồi : mời các bác lên xe. Bằng kể: Hôm 15 tháng 9 lên Phú Bình xe của Nguyễn Sỹ Đình cũng bị công an chặn lại vì người ngồi ghế trước không thắt dây an toàn. Đình xuống xe nói nhỏ: Thú thật thủ trưởng tôi bụng phệ quá thắt dây an toàn thì chật quá nên .. cụ lười, tôi cũng muốn nhắc ..cụ, nhưng lại ngại cụ quá. Đình đeo lon đại tá còn "cụ" bụng phệ mặc thường phục ngồi ghế trước không thắt dây an toàn là Lương "chắc phải cỡ tướng trở lên". Các đồng chí công an nể tình cụ nên cho đi. Chúng tôi cười đến rơi nước mắt vì quân hàm "cụ" Lương chưa vượt qua cấp úy.

alt

Hương Canh mấy chục năm giờ đã khác xưa lắm rồi

alt

alt

Chúng tôi rẽ vào con đường vào trường. Đường bê tông đi ngon lành. Khu Gò Héo - nơi Ban giám hiệu nhà trường ở trước trận ném bom. Bia căm thù đây! Nơi này tôi không thể quên vì đêm ấy sau cuộc oanh tạc của máy bay Mỹ xuống trường, tôi cùng các thầy, các bạn khoa KSKT đi khắc phục hậu quả sau ném bôm. Nơi này chúng tôi đã băng bó, khâm niệm vợ thầy Nguyễn Sanh Dạn. Nơi này tôi đã thấy giữa đêm bóng lờ mờ của những chiếc quan tài, những tàn lửa bay theo gió của những nén hương... Nơi này đêm ấy tiếng còi tầu xé tan màn đêm như một tiếng thết gào uất hận. Nơi này mùi thịt người cháy khét lẹt. Nơi này những ngọn lửa thỉnh thoảng lại bùng lên...

alt

alt

Từ trái sang: Đặng Đắc Bằng; Nguyễn Phi Cảnh; Bé Nguyễn Hoàng Khanh (con trai Lịch và Hồng); Chú lái xe của Lịch; Nguyễn Ngọc Lịch; Hằng ; Hoàng Diệu Hồng (vợ Nguyễn Ngọc Lịch)

alt

     Anh Vũ Xuân Xiên bên tượng đài 10 tháng 9 năm 1972

Gò Héo bây giờ nhà san sát. Chúng tôi theo con đường dẫn xuống khu nghĩa trang - nới có những người thầy, người bạn đã nằm xuống vĩnh viễn sau trận bom tàn khốc đó. Đường to có nhưng Cảnh muốn chúng tôi luồn lách cho nó nhớ lại ngày xưa hơn.

alt

Con đường mòn đi tắt ra ga Hương Canh xưa kia chúng tôi đi mòn dép, giờ chẳng còn mấy ai ra ga bằng còn đường này.

alt

Nguyễn Ngọc Lịch với con tầu chở hàng đang ngược lên Lào Cai.

alt

alt

Bây giờ dấu vết trường xưa chẳng còn được bao nhiêu. Một doanh nghiệp đang san lấp mặt bằng để xây dựng. Khu Hội trường lớn, văn phòng nhà trường (hiệu bộ) sau chiến tranh cũng đã bị gạt xuống nhiều lắm. Khu sân khấu nổi cũng chẳng còn gì.

alt

Cha con Nguyễn Ngọc Lịch hăng hái bước. Thằng bé Nguyễn Hoàng Khanh giống cha như tạc.

altaltaltalt

Chúng tôi tiến về mô đất còn sót lại trên mặt bằng để lấy đất. Chúng tổi bảo nhau chí ít ra thì cái hiện trạng này nó vẫn còn hơi hướng của những người đã khuất, lấy đất này đem vào trong ấy các bạn chắc sẽ dễ nhận hơn. Bằng, Lịch và Cảnh nhẹ nhàng lấy đất cho vào hộp. Ừ! rồi đây nắm đất sỏi sạn của đất đồi Hương Canh này sẽ được hòa quện vào với đất đồng bằng Nam Bộ để ủ ấm cho những người con đất Bắc đã vĩnh viễn nằm xuống bởi sự sống còn của đất nước này. Anh Xiển còn cẩn thận cho hộp đất vào trong thùng xốp để an tâm hơn. Có tiếng máy bay phản lực trên cao làm tôi nhớ lại tiếng máy bay và tiêng bom ngày 10 tháng 9 năm 1972. Bây giờ là tiếng máy bay chở khách của ta rôi.

alt

alt

alt

May mắn quá! vẫn còn lại giếng nước của nhà ăn A2. Thành giếng xây bằng gạch đá ong vẫn còn kia. Nước giếng này đem vào trong đó chắc hẳn các bạn chúng tôi mừng lắm! Ngôi nhà cấp IV quay hồi về giếng nước là quán Hía. Ngày xưa có sinh viên XD nào mà không có đôi lần vào quán uống nước, ăn kẹo lạc và bánh đa vừng.

alt

alt

alt

Chúng tôi trở ra Hương Canh, cây cầu Lò Cang xưa giờ đã được thay bằng cây cầu BTCT lớn hơn rất nhiều. Trụ cầu xưa vẫn còn. Sông Cà Lồ ngày xưa trong xanh, bây giờ đặc kín bèo Tây. Mà không phải chỉ có sông Cà Lồ đâu, tôi đã đi nhiều nơi, nhìn tận mắt nhiều dòng sông xưa và nay đều thế cả, bèo nhiều đến lạ lùng vì sao thế nhỉ?

altaltaltalt

Chúng tôi nhằm hướng Hoàng Kim mà tiến. Hoàng Kim xưa thuộc Vĩnh Phú, bây giờ đã thuộc Mê Linh Hà Nội rồi. Con đường xưa rải đất cấp phối, giờ đã bê tông hóa toàn bộ.

alt

Bên hồ nước Hoàng Kim giờ đã lấp ló những ngôi biệt thự

alt

Nguyễn Phi Cảnh chắc đã thấm mệt, cái tính háu đói ngày xưa làm Cảnh mờ mắt nên đưa cả xe xuống rãnh. Chúng tôi loay hoay mãi mới đưa được xe lên.

alt

Bức tường này hơn 40 năm trước đã có rồi.

alt

Sân kho HTX chúng tôi tập trung quân để đi bộ về nơi đóng quân tại Phú Dương Phú Bình Thái Nguyên bây giờ đã mọc lên một trường mẫu giáo. Cái sân lát gạch ngày ấy bây giờ đã thay bằng bê tông.

altalt

"Cậu bé" ngày ấy lên 9 tuổi bây giờ đã sắp có cháu gọi bằng ông rồi. Cậu bảo cái sân ngày xưa bây giờ được tôn cao, chỉ còn sót lại một ít làm lối lên trước cổng vào trường mẫu giáo.

altTừ trái sang: Đặng Đắc Bằng; Vũ Xuân Xiển; "cậu bé" 9 tuổi 40 năm trước; Hằng; Nguyễn Phi Cảnh; Nguyễn Ngọc Lịch; Nguyễn Hồng Khanh (con trai Lịch Hồng);

alt

Từ trái sang: Đặng Đắc Bằng; "cậu bé" 9 tuổi 40 năm trước; Hằng; Nguyễn Phi Cảnh; Nguyễn Ngọc Lịch; Nguyễn Ngọc Khanh (con trai LịchHồng); Đoàn Đức Chính.

Vì thứ 7 là ngày nghỉ nên chúng tôi không vào thăm trường được nên đành đứng ngoài chụp ảnh kỷ niệm.

Đã gần 1 giờ trưa, anh em chúng tôi mới rời Hoàng Kim, đi dọc con đường ngày xưa đã từng hành quân sang Thái. Đến Yên chúng tôi mới tìm được chỗ ăn trưa. Bụng ai cũng đói nhưng lại thấy vui vì đã thực hiện được kế hoạch đề ra.

alt

Tôi không ngờ Đặng Đắc Bằng lại thuộc nhiều thơ đến thế. Thơ của lính ta, thơ của lính ngụy, thơ của cái thời Tâm lý chiến rải xuống dọc đường hành quân. Bằng cũng là một cây tiếu lâm khá đắt giá khiến anh em chúng tôi cười đau cả bụng.alt

alt

alt

alt

ls-ha

Mắt tôi cay cay khi Nguyễn Ngọc Lịch đưa cho xem cuốn "Nhật kí hành quân" mà Lịch đã cất giữ mấy chục năm trời. Chiến tranh, bom đạn và cả cái chết nữa, biết bao người lính ra trận có mấy người không ghi lại những dòng đời gian nan ấy và rồi có bao người giữ lại được đến bây giờ. Lịch ghi vắn tắt những nét chính bằng những cái gạch đầu dòng nhưng hỏi về cái gì anh cũng đều nhớ và kể ra như nó nằm trực sẵn trong đầu, như nó hiển hiện ra ngay trước mặt. Lịch đang chép lại tất cả những gì là quá khứ  của một chàng sinh viên xếp bút nghiên ra chiến trường. Tôi tin là Lịch sẽ làm được việc đó bởi nó là tâm huyết của một thời. Tôi cũng mong các bạn tôi còn sống hãy viết về quãng đời trận mạc của mình

LS NGUYEN MANH HA

K16 DH XD HN - HY SINH 3/10/1973

BÌNH LUẬN  

 
0 #16 See you soon!Ngoc Linh 14-10-2012 09:13
E chao anh! Hen som gap lai anh Ngoc Lich! E se nhan ra anh boi da duoc xem anh cac anh trong bai " Noi truong xua in dau", da nhin thay a Ngoc Lich dung rat oai phong, co cau con trai cung oai chang kem gi Bo...
Trích dẫn
 
 
0 #15 Xin cùng găp nhau tại Đá BiênCCB E207 13-10-2012 17:01
Chào bạn Ngọc Lịch,Chào bạn Ngoc Linh .Chúng ta cùng hẹn gặp nhau tại Đá Biên
Trích dẫn
 
 
0 #14 Hen gap o ap Da BienNguyễn Ngọc Lịch 13-10-2012 16:46
Than gui ban Ngoc Linh! Anh Lich da mua ve may bay cua VN Airline vao Saigon chuyen 6:30' sang ngay 21/10 roi nhe. Hen gap em o ap Da Bien.
Trích dẫn
 
 
0 #13 Cảm động quá các bạn ạNguyễn Tiền Phong 13-10-2012 16:32
Ngày GIỖ đồng đội ngày 1 đến gần .Mong cho thời gian qua mau .Để các liệt sỹ đang nằm tại Đá Biên sẽ nhận được món quà vô giá "Đất và nước" "nguồn sống"cách đây đã 40 năm khi các anh còn ngồi trên giảng đường đại học XDHN. Giờ sắp được hòa quyện vào "phù xa" của vùng đồng Tháp 10. Chúng tôi tin rằng nơi đây chắc chắn sẽ là "nguồn sống thực sự và tương lai tươi sáng" bởi ngoài đất và nước của 2 miền còn có máu thịt của các anh .
Xin cảm ơn bạn Đoàn Đức Chính,Nguyễn Phi Cảnh,Nguyễn Ngọc Lịch...các bạn đã làm 1 việc đầy ý nghĩa và rất cảm động.
Trích dẫn
 
 
0 #12 Đất và Nước _ ĐHXDHNGửi bạn 07-10-2012 10:08
Đất và nước lấy từ ĐHXD đã được anh Sỹ và anh Lương gửi vào để các anh trong đó sắp xếp bố trí trước.
Địa chỉ lấy đất và nước tại sân trường ĐHXD, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (gần ga Hương canh)
Gửi theo địa chỉ anh Nguyễn Minh Tuấn (con trai anh Tình) phòng 803, Chung cư THÁI AN 1
đường Nguyễn Văn Quá, Quận 12 TP HCM.
Trích dẫn
 
 
+1 #11 Gui banNguyễn Ngọc Lịch 07-10-2012 09:30
Thân gửi bạn Ngọc Linh! Anh đang bố trí sap xếp công việc cho phù hop thoi gian va se het suc co gang de vao Da Bien du Le khanh thanh va gio cac ban! Hen gap lai! Than ai chao ban!
Trích dẫn
 
 
+1 #10 Chào anh Ngọc Lịch!Ngọc Linh 06-10-2012 22:39
Anh có về Đá Biên ngày Giỗ không? E vừa đọc thấy anh Phi Cảnh sẽ về, đem ĐẤT và NƯỚC vào ...
Trích dẫn
 
 
0 #9 Co thong tin xem co dung ko?Nguyễn Ngọc Lịch 06-10-2012 22:22
Trong danh sach hy sinh 03/10/1973 ma Lich sap xep theo thu tu abc, o so 46 co Hoang Huu Duyet, sinh nam 1954, que Cam Hung, Cam Xuyen, Ha Tinh nhe. Canh xem co dung ko? Lich gui mail cho Canh roi day.
Trích dẫn
 
 
0 #8 Tìm Liêt SỹNguyễn Phi Cảnh 06-10-2012 21:06
Lớp 16TL ĐHXD nhập ngũ 13/9/72 ngoài mình ra còn có Hoàng Đình Duyệt quê Cẩm Xuyên Hà Tĩnh, Kg rõ Duyệt hy sinh ở đâu? Có ở trận Đá Biên này k?Có ai biết báo cho mình với nhé.Mail: Duyệt ơi ngày 22/10 Cảnh sẽ vào Đá Biên thắp hương cho bạn và dự Lễ Giỗ các SV ĐHXD đã hy sinh vì Tổ Quốc..Cầu mong mọi sự tốt lành. Hẹn gặp lại.
Trích dẫn
 
 
0 #7 Chân tìnhNguyễn Ngọc Lịch 05-10-2012 11:46
Xin chân thành cảm ơn bạn Ngọc Linh đã đồng cảm với những người lính sinh viên như chúng mình.
Bọn mình cũng cố gắng hết sức để tìm lại bạn bè ngày xưa, ai còn ai mất để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm gian khổ ngày xưa, thăm nom động viên nhau trong cuộc sống khó khăn hiện tại, chứ lớp người như bọn mình cũng đã thuộc về quá khứ rồi, mấy ai hiểu và thông cảm cho người lính sinh viên năm xưa đâu
Chúc bạn luôn vui khoẻ, hạnh phúc!
Trích dẫn
 

Viết Bình Luận

Security code
Chọn từ khác

chi em phu nu, game, game, tin game, kgamevn, tin game thu, suc khoe tong hop, gamek, tin game hay, tin game, game viet nam, game, game, game thu viet, chi em phu nu, game, game hay, tin moi, suc khoe doi song, game thoi trang hay 2014, choi game dua xe hay, ban sung hay, tin tuc, xem phim, game mien phi, game hay nhat